Sẵn sàng cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh trong dịp Tết

Các bệnh viện đều đã chuẩn bị và có phương án trực bốn cấp trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bảo đảm thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, những người bệnh đón Tết trong bệnh viện đều được chia sẻ, động viên kịp thời để vững tin chiến thắng bệnh tật khi bước vào năm mới.
0:00 / 0:00
0:00
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng các chế phẩm máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp Tết.
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng các chế phẩm máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp Tết.

Đến thời điểm này, các bệnh viện đều đã chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người bệnh, từ việc dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện đều bảo đảm tất cả người bệnh được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ, nếu trái tuyến, trái chuyên khoa sẽ được xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Mặc dù đón năm mới khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng các bệnh viện đề cao cảnh giác, chú trọng công tác phòng, chống các dịch bệnh: Covid-19, đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết, tay chân miệng…; có phương án ứng phó và tổ chức các tổ lưu động khi cần có thể hỗ trợ các địa phương nếu dịch bệnh bùng phát…

PGS,TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã lên kế hoạch phân công trực cụ thể cho các đơn vị khoa phòng, trung tâm. Danh sách hơn 300 thầy thuốc trực Tết đã được phân công, phân nhiệm rõ ràng. Cũng như các năm trước, dịp Tết tất cả lãnh đạo bệnh viện sẽ thay phiên nhau trực để động viên các y, bác sĩ làm nhiệm vụ cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Lãnh đạo bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng phải thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường hợp vào viện cấp cứu nào, các vị trí trực phải có mặt đầy đủ, đúng giờ không được tự ý bỏ trực. Các khoa lâm sàng thực hiện tốt chế độ trực cấp cứu, bảo đảm thăm khám người bệnh đầy đủ, phát hiện, xử lý, thông báo kịp thời các trường hợp cấp cứu, các dịch bệnh nguy hiểm.

Như đã thành thông lệ, dịp Tết năm nào Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đón các bé sơ sinh chào đời trong thời khắc bước vào năm mới. Do vậy, không chỉ phân công lịch trực Tết cụ thể của các cán bộ y tế để phục vụ việc sinh nở của các sản phụ, bệnh viện còn có phương án bảo đảm đáp ứng được các tình huống xảy ra trong sản khoa được chuyển từ tuyến dưới lên. Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch triển khai trực bốn cấp, trung bình một tua trực có khoảng hơn 150 cán bộ y tế và các bộ phận liên quan. Song song đó, một đội cấp cứu ngoại viện với xe cấp cứu, cơ số thuốc và nhân sự đã được chuẩn bị sẵn để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng ngoại viện khi cần.

Sẵn sàng cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh trong dịp Tết ảnh 1
Những “chuyến xe yêu thương” cuối cùng đưa người bệnh về quê đón Tết.

Khác với nhiều năm trước, thời điểm nghỉ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán đều rất ít lịch hiến máu, nên nguồn máu thường khan hiếm. Tuy nhiên, những năm gần đây, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận được lượng máu tăng dần vào thời điểm gần Tết, cơ bản đáp ứng máu cho dịp này. PGS,TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ, năm nay, khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu được cải thiện hơn so với những năm trước.

Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được hơn 50 nghìn đơn vị máu; riêng hai tuần trước Tết Nguyên đán, Viện đã tiếp nhận hơn 20 nghìn đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận này đã giúp Viện bảo đảm cung cấp máu ổn định cho gần 200 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc, đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết. Chỉ trong ngày 18/1 (27 tháng Chạp), Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã vận chuyển, cung cấp 3.700 đơn vị chế phẩm máu các loại (gồm 2.200 đơn vị khối hồng cầu và 1.500 đơn vị chế phẩm máu khác) cho các bệnh viện. Viện cũng đã xây dựng kế hoạch cung cấp máu và chế phẩm máu trước Tết cho các bệnh viện, tới cả các địa phương xa nhất như Lai Châu, Sơn La, Hà Giang…

Đến thời điểm này, sau khi cung cấp đủ lượng máu dự trữ cho các bệnh viện trong dịp Tết, kho máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương còn lưu trữ gần 12 nghìn đơn vị máu. Bên cạnh đó, Viện cũng chuẩn bị danh sách hiến máu dự bị đủ điều kiện và các phương án để sẵn sàng huy động, mời gọi người hiến máu, người có nhóm máu hiếm, người hiến tiểu cầu trong trường hợp cần số lượng lớn. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mở cửa xuyên Tết, đón tiếp người hiến máu từ 7 giờ 30 phút đến 19 giờ tất cả các ngày trong kỳ nghỉ. Việc này đã được duy trì nhiều năm nay để tạo điều kiện cho nhiều người dân chọn hiến máu là hoạt động mang lại may mắn, thể hiện tinh thần sẻ chia ngay những ngày đầu năm mới.

Bên cạnh việc chuẩn bị phương án cho cấp cứu, điều trị cho người bệnh, các bệnh viện đều có những hoạt động thiết thực thăm hỏi và tổ chức vui xuân cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, trong đó đặc biệt chú ý đến người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Bệnh viện K và một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội tổ chức hàng chục “Chuyến xe yêu thương” đưa người bệnh về quê đón Tết. Phần lớn người bệnh đều ở các tỉnh xa, điều trị bệnh đã ốm yếu, trong khi phương tiện công cộng về quê đều quá tải, nên những “Chuyến xe yêu thương” là món quà rất có ý nghĩa, giúp các bệnh nhân yên tâm, ấm lòng khi trở về quê đón Tết bên những người thân yêu.

Đã có hơn 30 chuyến xe yêu thương đưa hơn 500 người bệnh về quê đón Tết trên hành trình những “Chuyến xe yêu thương”. Các chuyến xe 16, 29, 45 chỗ ngồi rời bệnh viện theo các hướng Hải Dương-Hải Phòng; Thái Bình-Nam Định; Phú Thọ-Tuyên Quang; Thái Nguyên-Bắc Kạn; Hòa Bình-Sơn La; Yên Bái-Lào Cai; Bắc Ninh-Bắc Giang-Lạng Sơn; Ninh Bình-Thanh Hóa; Nghệ An- Hà Tĩnh.