Sân chơi mới cho các bạn trẻ

NDO - Ngày 1/8, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng (Le Quy Don Open Model United Nations) dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tỉnh Bình Định.
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2023 hứa hẹn trở thành sân chơi học thuật sâu sắc, bổ ích.
Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2023 hứa hẹn trở thành sân chơi học thuật sâu sắc, bổ ích.

Tại Bình Định, nhóm bạn trẻ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn mong muốn đem đến một sân chơi chuyên nghiệp, bổ ích cho học sinh, sinh viên. Năm 2017, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng lần đầu được tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Đây là chương trình mang tính học thuật dành cho học sinh và sinh viên trên toàn thế giới, bằng cách giả lập những phiên họp cấp cao của các Hội đồng trực thuộc Liên hợp quốc.

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 7 năm hoạt động của tổ chức. Với chủ đề về Hệ thống cảm xúc “Happiness: The real Axiom”, hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 3/8, quy tụ 125 người tham dự gồm các chủ tọa, đại biểu, quan sát viên, đội ngũ ban tổ chức đang sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 10 tỉnh, thành phố khác nhau cả trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, về phía Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành có sự góp mặt của Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành ICISE; Tiến sĩ Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành ICISE.

Sân chơi mới cho các bạn trẻ ảnh 1
Giáo sư Trần Thanh Vân, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành ICISE phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2023 đem đến ba hội đồng: Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và đặc biệt, Ủy ban Chính trị và Phi thuộc địa hóa thuộc địa (SPECPOL) - Hội đồng thứ 4 thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Các bạn trẻ sẽ được tham gia thảo luận và cùng nhau đóng góp ý kiến nhằm tìm ra những giải pháp khả thi cho các vấn đề toàn cầu. Các hội đồng sẽ đặt ra những vấn đề quan trọng và cấp bách như: trách nhiệm môi trường của các tập đoàn đa quốc gia, khủng hoảng hưu trí, bảo tồn bản sắc văn hóa…

Le Quy Don Open Model United Nations được thành lập từ năm 2017, do một nhóm các bạn trẻ năng động, có năng lực tiếng Anh tốt và nền tảng kiến thức về các vấn đề toàn cầu sáng lập. Mục đích là tạo môi trường phát triển kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát, nghiên cứu (research), tranh biện (debating), hùng biện (public speaking), đàm phán (negotiation), tư duy phản biện (critical thinking), lãnh đạo (leadership), làm việc nhóm (teamwork); giúp người tham gia có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề toàn cầu; tạo cơ hội cho người tham gia trải nghiệm vai trò của một nhà ngoại giao thực thụ, phát triển kỹ năng cho các học sinh muốn theo đuổi bộ môn Quan hệ quốc tế. Đồng thời, nâng cao, phổ biến mô hình hội nghị mô phỏng cuộc họp của Liên hợp quốc vốn phổ biến ở các tỉnh, thành phố khác song trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn chưa được phát triển mạnh mẽ.

Sân chơi mới cho các bạn trẻ ảnh 2

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2023 là nơi các bạn trẻ được nói lên ý kiến, quan điểm của mình về các vấn đề toàn cầu.

Với trái tim tràn đầy khát vọng được nghĩ, được nói lên ý kiến cá nhân, được trải nghiệm trên con đường chuẩn bị bản thân để trở thành công dân thời đại mới… các em đã tạo ra một sân chơi bổ ích, một môi trường năng động cho những ai có nhu cầu khám phá, thể hiện sự tự tin và bản lĩnh cá nhân, làm giàu bảng thành tích các hoạt động ngoại khóa.

Thông qua những màn thảo luận tại Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Lê Quý Đôn mở rộng năm 2023, các bạn có thể rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán, thuyết trình bằng tiếng Anh, làm việc nhóm và nhiều trải nghiệm bổ ích khác.

Hội nghị hứa hẹn sẽ trở thành sân chơi học thuật đặc sắc, bổ ích nhất của học sinh Lê Quý Đôn nói riêng và học sinh tỉnh Bình Định nói chung.