Sân bay Nội Bài siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp lễ

NDO -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở các nước láng giềng, ngày 29-4, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, đã áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm siết chặt công tác phòng dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho hành khách và người lao động.

Sân bay Nội Bài siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp lễ. (Ảnh: Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp)
Sân bay Nội Bài siết chặt các biện pháp phòng dịch dịp lễ. (Ảnh: Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp)

Trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30-4 và 1-5, lưu lượng chuyến bay, hành khách qua Nội Bài dự báo tăng trưởng đạt mức kỷ lục, với 78 - 80 nghìn lượt khách/ngày và hơn 500 lượt chuyến bay/ngày, cao hơn 30% so ngày thường và tăng 40% so cùng kỳ năm 2019.

Với vai trò là đơn vị chủ trì điều phối khai thác theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), để bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả, NIA đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhắc nhở thường xuyên các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất tiếp tục “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, kiểm tra, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; yêu cầu người lao động và hành khách đeo khẩu trang bắt buộc, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

NIA đã đặt nước sát khuẩn tại cửa và luồng di chuyển của hành khách, đề nghị các hãng hàng không và đơn vị cung cấp dịch vụ phi hàng không đặt nước sát khuẩn tay tại quầy thủ tục, cửa ra tàu bay, quầy hàng, gian hàng của mình.

NIA cũng bố trí lực lượng an ninh cơ động, an ninh trật tự nhà ga giám sát, kiểm tra và nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang tại tất cả các khu vực, sát khuẩn tay, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế,...

Giám đốc NIA Tô Tử Hà đánh giá, với sự phối hợp của các hãng hàng không, công ty phục vụ mặt đất thường xuyên nhắc nhở hành khách, 100% hành khách đều đeo khẩu trang khi đi qua điểm kiểm soát an ninh hàng không. Tuy nhiên, sau khi di chuyển vào khu vực cách ly, vẫn còn một số hành khách tháo khẩu trang khi ngồi chờ lên tàu bay. Tại khu vực này, lực lượng an ninh tiếp tục tăng cường tuần tra, giám sát và nhắc nhở hành khách.

Về kiểm tra an ninh soi chiếu, Nhà ga T1 bố trí 18 máy soi (bao gồm 13 máy soi tại khu C và 5 máy soi tại sảnh E). Sản lượng khách tăng cao và diễn ra liên tục trong nhiều khung giờ, NIA đã chủ động bố trí, tăng cường nhân lực để mở tối đa tất cả máy soi hiện có từ đó giải tỏa hành khách trước khu vực điểm soi chiếu an ninh trong khung giờ cao điểm, bảo đảm công tác phục vụ chuyến bay và chất lượng dịch vụ. 

Đặc biệt, NIA đã hoàn thành lắp đặt bổ sung 4 máy soi chiếu an ninh tại khu C, nâng tổng số máy soi chiếu tại Nhà ga hành khách T1 lên 22 máy, hoàn toàn đáp ứng công tác soi chiếu an ninh dịp cao điểm...

Du lịch an toàn dịp nghỉ lễ