Rút giấy phép cơ sở kinh doanh thường xuyên xảy ra sử dụng ma túy

NDO -

Trước thực trạng nhiều vụ việc sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tại các quán bar, karaoke trong thời gian gần đây, cơ quan Công an đang kiến nghị rút giấy phép hoạt động của những cơ sở kinh doanh thường xuyên xảy ra vi phạm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm trở lại bình thường, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng.

Theo thống kê của C04, hiện trên phạm vi cả nước có hơn 4.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. Đáng chú ý, có những cơ sở chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện hàng trăm đối tượng đến để sử dụng trái phép chất ma túy. 

“Trong các vụ bắt giữ, kiểm tra hành chính tại các cơ sở kinh doanh, khi lực lượng chức năng ập vào, các đối tượng thường ném, vứt ma túy nên việc xác định ma túy đó của ai là cả một vấn đề. Chính vì vậy, nhiều địa phương khi bắt giữ chỉ xử phạt hành chính”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết thêm.

Lãnh đạo C04 cho rằng, để hạn chế được tình trạng sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, chính quyền địa phương cần phải siết chặt quản lý, đặc biệt ngoài chế tài xử phạt hành chính, cần tiến hành đóng cửa không cho tiếp tục kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh thường xuyên xảy ra vi phạm.

Tại địa bàn thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua liên tiếp có nhiều quán bar, karaoke xảy ra tình trạng tụ tập sử dụng ma túy tập thể. Theo Đại Tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, phía Công an quận đã có kiến nghị rút giấy phép, dừng hoạt động đối với cơ sở kinh doanh tại số 15 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, tại quán bar số 15 Hàng Tre từng nhiều lần xảy ra tình trạng sử dụng ma túy tại quán, nhiều lần Công an quận vào kiểm tra đã phát hiện hàng trăm khách hàng tại quán dương tính với ma túy.

Được biết, sắp tới, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy sẽ có những chuyên đề đặc biệt xử lý tội phạm ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh…