Ra mắt ứng dụng giúp tự phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe tinh thần

NDO - Giúp người dùng tự phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tinh thần, kết nối đến các chuyên gia uy tín và theo dõi hỗ trợ tinh thần lâu dài là mục tiêu mà ứng dụng chăm sóc sức khoẻ tinh thần Safe and Sound hướng tới. 
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Nguyễn Văn Công chia sẻ về ứng dụng Safe and Sound.
Bác sĩ Nguyễn Văn Công chia sẻ về ứng dụng Safe and Sound.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Công, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng và Phát triển (COHED) chia sẻ, sau đại dịch Covid-19, tỷ lệ mắc các rối loạn tâm thần trên toàn thế giới gia tăng, chiếm khoảng 14,6% với tỷ lệ cao nhất là trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn giấc ngủ.

Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người (chiếm 14,7% dân số) mắc các chứng rối loạn tâm thần với 5 vấn đề phổ biến nhất là: lạm dụng rượu, trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi ở thanh thiếu niên, mất trí nhớ tuổi già.

Tuy nhiên, mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam đang thiếu hụt các hoạt động dự phòng, hỗ trợ quản lý bệnh nhân tại cộng động và đặc biệt là phát hiện sớm vấn đề.

Bác sĩ Nguyễn Văn Công cho biết, với mong muốn hỗ trợ sức khỏe tinh thần trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần thuận lợi và dễ dàng hơn, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, COHED đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng Safe and Sound từ đầu năm 2021.

Ứng dụng này hoạt động với 3 trụ cột chính: Giúp người dùng tự phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tinh thần, kết nối đến các chuyên gia uy tín và theo dõi hỗ trợ tinh thần lâu dài.

Theo đó, khi sử dụng ứng dụng này, người dùng có dễ dàng kết nối với các chuyên gia để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe tinh thần, giảm chi phí đi lại, bảo đảm tính riêng tư và bảo mật thông tin.

Theo đại diện đơn vị phát triển ứng dụng, 1.000 người dùng đầu tiên sẽ được đánh giá tổng quát sức khỏe tinh thần miễn phí để phát hiện sớm những vấn đề tinh thần mà họ đang gặp phải, đồng thời được tư vấn lộ trình phù hợp để khắc phục tình trạng gặp phải.