Quyết liệt vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, đến ngày 31/10, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 68.350 người, tăng 13.779 người so cùng kỳ năm 2021, đạt 1,4% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động. Đồng thời, toàn thành phố đã có gần 7,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 91,9%, tăng 249 nghìn người so cùng kỳ năm 2021.
Tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho người lao động tự do tại Hà Nội.
Tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho người lao động tự do tại Hà Nội.

Đây là kết quả của việc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp Bưu điện Thành phố Hà Nội liên tục tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trong năm 2022.

Hiệu quả từ các đợt ra quân...

Sáng 26/11 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Hà Nội phối hợp Bưu điện Hà Nội tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, với chủ đề: “Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là nhu cầu thiết yếu của người lao động và nhân dân” trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Kết quả, chỉ ngay sau lễ ra quân, đã phát triển được gần 1.200 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tại lễ ra quân, Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội Bùi Văn Hoàng cho biết, tại 30 quận, huyện của Thủ đô đã phủ khắp cán bộ thu, với gần 1.000 điểm thu và 1.300 nhân viên tuyên truyền và phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Với tinh thần quyết tâm cao, Bưu điện thành phố quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đại lý phát triển bảo hiểm xã hội số một của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Chia sẻ về hiệu quả của các đợt ra quân, Giám đốc Bưu điện huyện Thường Tín Lê Thị Lệ Hằng cho biết: Bưu điện huyện Thường Tín thường xuyên tổ chức chương trình ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn.

Cùng với việc phát triển số người tham gia, quan trọng hơn, thông qua việc tuyên truyền, vận động người dân đã nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin vào chính sách; nhiều người dân đã thay đổi nhận thức và hành động chủ động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình như một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Với sự quyết tâm của hai ngành bảo hiểm xã hội và bưu điện, sau lễ phát động, đồng loạt các tổ, đội tuyên truyền viên diễu hành trên các phương tiện ô-tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; phát loa, phát tờ rơi tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tỏa đi trên các tuyến phố, khu chợ, khu đông dân cư và tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ…

Tại các phường, xã trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức hội nghị khách hàng, tư vấn trực tiếp về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho người dân.

Lễ ra quân cũng được phát trực tiếp với hình thức livestream trên Fanpage của Bảo hiểm xã hội thành phố và Bưu điện thành phố thu hút được sự quan tâm theo dõi của nhiều người dân trên địa bàn.

Kết quả, ngay trong ngày ra quân, các nhóm tuyên truyền lưu động đã trực tiếp tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho 6.227 người, vận động, phát triển thêm được 377 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, 727 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Trong đó, một số địa bàn có người dân đăng ký tham gia cao như: Hoàng Mai (71 người), Hai Bà Trưng (62 người); Quốc Oai (41 người), Ứng Hòa (40 người)...

Tập trung vào các nhóm đối tượng tiềm năng

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết: Để hoàn thành mục tiêu do HĐND thành phố giao năm 2022 là tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi là 1,5%. Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2022, Bảo hiểm xã hội thành phố phải phấn đấu tăng mới khoảng 40 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt chỉ tiêu đề ra.

Để hoàn thành nhiệm vụ, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội thành phố đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã nỗ lực phấn đấu, thực hiện mọi giải pháp hiệu quả để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội; phân công viên chức phối hợp chặt chẽ với đội ngũ nhân viên thu bám sát các xã, phường, thị trấn với tinh thần “đi từng ngõ, vào từng nhà, rà từng trường hợp”, tập trung vào các nhóm đối tượng tiềm năng để đôn đốc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị chủ động tham mưu quận, huyện ủy và chính quyền địa phương hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ ngân sách huyện; kêu gọi các tổ chức, hội đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

“Hiện nay trên địa bàn đã có ba quận, huyện trích từ Quỹ Vì người nghèo quận, huyện để hỗ trợ toàn bộ tiền đóng còn lại cho người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, đó là Long Biên (hỗ trợ từ tháng 8/2022 đến 31/12/2025), Mê Linh và Gia Lâm (hỗ trợ tháng 11, 12/2022)”, Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật cho biết.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao năm 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Giám đốc Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc các giải pháp quan trọng.

Theo đó, tiếp tục tham mưu cho HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đưa vào nghị quyết hằng năm về chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện cho từng năm, trong đó đề xuất hỗ trợ thêm cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng có hoàn cảnh khó khăn, người mới thoát nghèo, nông thôn mới, người dân sinh sống tại các xã mới thoát khỏi vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...