Quốc hội Somalia nhất trí bổ nhiệm Thủ tướng mới

NDO -

Ngày 25/6, Quốc hội Somalia nhất trí bổ nhiệm ông Hamza Abdi Barre làm Thủ tướng, mở đường cho việc thành lập 1 chính phủ mới cho quốc gia ở vùng Sừng châu Phi đang đối mặt với nhiều khó khăn này.

Ông Hamza Abdi Barre được bổ nhiệm làm Thủ tướng Somalia ngày 25/6. (Ảnh: REUTERS)
Ông Hamza Abdi Barre được bổ nhiệm làm Thủ tướng Somalia ngày 25/6. (Ảnh: REUTERS)

Chủ tịch Quốc hội Somalia cho biết tất cả 220 nhà lập pháp có mặt đã chúc mừng ông Barre. Sau đó, ông đã tuyên thệ nhậm chức.

Tân Thủ tướng Somalia Abdi Barre nói với Quốc hội rằng ông sẽ thành lập 1 chính phủ "chất lượng", tập trung vào việc "tạo ra sự ổn định chính trị toàn diện, phù hợp với phương châm của Tổng thống về 1 Somalia hòa giải và hòa bình với thế giới".

Thủ tướng mới của Somalia phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm nạn đói đang hoành hoành và cuộc nổi dậy ngày càng dữ dội của các tay súng thánh chiến Al-Shabaab.

Hồi đầu tháng này, ông Barre, Nghị sĩ từ bang bán tự trị Jubaland đã được Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud chỉ định làm Thủ tướng.

Ông Mahamud được Quốc hội Somalia bầu làm Tổng thống vào tháng 5 vừa qua sau 1 quá trình bỏ phiếu kéo dài và đối mặt với nhiều thử thách.

Trong 1 bài đăng trên mạng xã hội Twitter sau khi ông Barre được đồng ý bổ nhiệm làm Thủ tướng, Tổng thống Mohamud nói: "Chính phủ của chúng tôi có 1 chương trình đầy tham vọng, nhằm cải thiện an ninh, củng cố nền kinh tế và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân". Ông đồng thời đưa ra lời kêu gọi người dân Somalia hãy cùng nhau tiến về phía trước.