Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối

NDO - Tỉnh Quảng Trị thử nghiệm việc tiếp đón thân nhân và du khách đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) đến 22 giờ từ ngày 1/7. Việc thắp hương tri ân vào buổi tối khiến cho cảm xúc của các đoàn cựu chiến binh, các cơ quan và du khách về Quảng Trị những ngày này trở nên đặc biệt. 
0:00 / 0:00
0:00
Người dân thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào buổi tối.
Người dân thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào buổi tối.

Nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện 81 ngày đêm (28/6 đến 16/9/1972) chiến đấu và bảo vệ Thành cổ Quảng Trị; 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); tỉnh Quảng Trị tổ chức thí điểm chương trình cho người dân, du khách tham quan các di tích và viếng tại nghĩa trang vào buổi tối.

Từ 1/7, ngoài thời gian tiếp đón thân nhân liệt sĩ và du khách đến viếng hằng ngày như trước, cán bộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn mở cửa đón tiếp và phục vụ thân nhân liệt sĩ, du khách thăm viếng thêm giờ vào buổi tối, từ 19-22 giờ hằng ngày.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 1

Việc tổ chức viếng tại nghĩa trang quốc gia vào buổi tối nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhiều người dân đến Quảng Trị tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); đồng thời, góp phần giảm tải lượng khách viếng vào ban ngày và giúp người dân tránh được thời tiết nắng nóng gay gắt.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 2

Nghĩa trang Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ, có tổng diện tích 140.000 m².

Cách thành phố Đông Hà khoảng 38km về phía Tây Bắc, cách quốc lộ 1A (đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20km về phía Tây Bắc, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn những ngày này đón tiếp hàng vạn du khách về thắp nén tâm hương, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 3

Phần đất mộ các liệt sĩ được phân thành 10 khu vực chính.

Trong dòng người hướng về Quảng Trị ngày tháng 7 lịch sử, anh V.Đ.D (Hà Nội) bày tỏ, đã nhiều năm theo cơ quan đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào dịp 27/7, nhưng đây là lần đầu tiên, anh đến thắp hương vào buổi tối.

"Cảm giác đi trong không gian linh thiêng vào ban đêm trong tiếng nhạc trầm lắng khiến tôi vô cùng xúc động, nghẹn ngào khi được thắp nén tâm hương, tưởng nhớ các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc", anh D. xúc động chia sẻ.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 4

Nghĩa trang Trường Sơn là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, hiện tại tỉnh Quảng Trị đang thí điểm kéo dài thời gian cho du khách viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và di tích lịch sử trong tháng 7. Sau đó, tỉnh sẽ xây dựng chính sách để tiến tới mở cửa thường xuyên nghĩa trang và di tích lịch sử vào thời gian buổi tối để đón tiếp người dân.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 5

Từ ngày 30/4, tỉnh Quảng Trị đã đưa vào hoạt động hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Hệ thống chiếu sáng được đặt tại khu vực tượng đài trung tâm, nhà chuông, nhà tưởng niệm liệt sĩ, cổng chính, nhà tưởng niệm Bác Hồ, đền thờ Bến Tắt...

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 6

Hệ thống đèn led chiếu sáng chạy bằng năng lượng mặt trời, bảo đảm phục vụ cho người dân đến viếng vào buổi tối.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 72 nghĩa trang liệt sĩ với gần 60.000 mộ liệt sĩ đang an nghỉ. Mỗi năm vào dịp ngày 27/7, có tới hàng chục vạn người dân và du khách trong cả nước đến Quảng Trị để viếng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 7

Ban quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tăng cường thêm ca trực vào chiều tối để đón tiếp các đoàn đến thắp hương, viếng các anh hùng liệt sĩ.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 8

Công tác chỉnh trang, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đón tiếp du khách được triển khai khẩn trương ngày đêm.

Từ tối 17/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình tham quan Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải cũng đã được đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật tại cầu Hiền Lương, Kỳ đài Hiền Lương, Tượng chiến sĩ Công an bảo vệ giới tuyến, Nhà trưng bày "Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất," Nhà liên hợp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, việc đưa vào hoạt động hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải; Thành cổ Quảng Trị nhằm tổ chức cho người dân và du khách tham quan các di tích vào buổi tối vừa giúp tỉnh có thêm sản phẩm du lịch tâm linh độc đáo để thu hút du khách, vừa góp phần khai thác và phát huy giá trị của các di tích lịch sử cách mạng; cũng như tạo điều kiện để các du khách không có thời gian tham quan vào ban ngày. Việc làm này của tỉnh nhằm cố gắng góp thêm một phần trách nhiệm để xoa dịu nổi đau cũng như nhân lên sự ấm áp cho các gia đình thân nhân liệt sĩ. Tỉnh Quảng Trị đang hướng đến đưa những địa chỉ đỏ này trở thành các công viên văn hóa, tri ân và tưởng niệm.

Quảng Trị mở cửa đón khách đến viếng nghĩa trang, di tích vào buổi tối ảnh 9

Các cựu chiến binh tham quan Di tích Thành cổ Quảng Trị.