Quảng Ninh sẵn sàng phương án 10 nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày

NDO -

Dự báo số ca mắc Covid-19 tăng cao, từ ngày 21/1, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và ban hành phương án tổ chức quản lý, điều trị, chăm sóc người mắc Covid-19 trong tình huống có đến 10 nghìn người nhiễm/ngày trên địa bàn tỉnh trong 14 ngày (tương đương 10% dân số nhiễm Covid-19).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến ở TP Móng Cái.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra trang thiết bị y tế phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến ở TP Móng Cái.

Theo đó, công tác tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh thực hiện theo 3 nguyên tắc: tại chỗ, phát hiện ở đâu thì cách ly, quản lý và điều trị ở địa phương đó; linh hoạt theo cấp độ dịch; phân tầng điều trị theo mức độ và nguy cơ của người bệnh để tổ chức điều trị cho bệnh nhân phù hợp.

Tỉnh đã xây dựng cụ thể phương án có đến 3.000 người mắc Covid-19/ngày trong 14 ngày và khi có hơn 3.000 đến 10.000 (10% dân số) bệnh nhân nhiễm Covid-19/ngày trong vòng 14 ngày. Với mỗi tình huống cụ thể, tỉnh đã tính toán đủ nhân lực y, bác sĩ, nhân viên y tế; số lượng oxy; số lượng thuốc, các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, sinh phẩm, hóa chất cần có cho từng huyện, thị xã, thành phố và cho các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế.

Thậm chí với tình huống 10.000 F0/ngày/14 ngày, bên cạnh điều trị tại nhà, tại khu cách ly tập trung, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án tổ chức điều trị F0 tại 5 cơ sở thu dung điều trị dã chiến tầng 2, tầng 3 với 2.300 giường bệnh, đáp ứng khoảng 9.000 F0; dự kiến đặt tại 5 cơ sở hiện có của tỉnh là Trung tâm Thể thao Đông Bắc (phường Đại Yên, thành phố Hạ Long), Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ (phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên), Trường Đại học Hạ Long, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y dược cổ truyền; dự kiến thành lập các bệnh viện dã chiến mới để bố trí khoảng 6.700 giường bệnh (Bộ y tế, Quân khu 3 hỗ trợ); căn cứ tình hình tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị, các bệnh viện dã chiến đặt tại các địa phương Móng Cái, Đầm Hà, Cẩm Phả, Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí.

Bên cạnh đó, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã có giải pháp cụ thể như đánh giá cấp độ dịch hằng tuần, có biện pháp hành chính tương ứng cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Ngành y tế tiếp tục truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly hẹp nhất có thể. Tuyến y tế cơ sở tập trung chăm sóc người dân, giải tải cho tuyến trên. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng của các bác sĩ có kinh nghiệm để tư vấn, điều trị F0 tại nhà. Các cấp, các ngành tiếp tục vào cuộc quyết liệt vận động, tuyên truyền tiêm chủng cho từng người dân có chỉ định tiêm mà chưa tiêm.

Từ sau kỳ nghỉ Tết, số ca mắc Covid-19 mỗi ngày tăng cao và đỉnh điểm ngày 17/2, Quảng Ninh ghi nhận 2.477 F0. Tuy nhiên, hơn 97% bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Ninh hiện có diễn biến nhẹ hoặc không triệu chứng.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, số ca mắc Covid-19 tăng lên là điều bình thường, nằm trong dự báo khi tỉnh chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đặc biệt, đa số các trường hợp đều đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 nên khi mắc bệnh thì không có triệu chứng hoặc diễn biến nhẹ.

Đến nay, Quảng Ninh có tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng Covid-19 đạt gần 93%; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt 98,03%. Với tỷ lệ tiêm chủng cao, nên dù số ca mắc tăng lên, nhưng chủ yếu là ca mắc ở thể nhẹ, không triệu chứng thì người dân điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của các trạm y tế xã, phường, trạm y tế lưu động, cũng như các tổ tư vấn chăm sóc F0 cộng đồng.

Thực tế cho thấy, việc cách ly F1, điều trị F0 không triệu chứng hoặc diễn biến nhẹ tại nhà là một trong những giải pháp phù hợp khi Chính phủ đã quyết định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Cách ly, điều trị tại nhà đem lại nhiều lợi ích cho chính bản thân người bệnh, lợi ích cho hệ thống y tế cơ sở, bệnh viện; giảm tải cho hệ thống y tế, phát huy vai trò của người dân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan