Quảng Ninh sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới

NDO -

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Quảng Ninh đang chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để mở cửa hoàn toàn du lịch vào tháng 3.

Du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái đền Cửa Ông (Quảng Ninh).
Du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái đền Cửa Ông (Quảng Ninh).

Theo đó các chương trình phục hồi du lịch được kết hợp song song với việc đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời yêu cầu các điểm đến, địa phương, doanh nghiệp dịch vụ, du lịch phải đa dạng hóa, phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thu hút du khách, hoặc nâng cấp, làm mới những sản phẩm, loại hình du lịch cũ để ngày càng hấp dẫn du khách.

Nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 2 và 3 cao nhất và sớm nhất nước với hơn 650 cơ sở đang mở cửa kinh doanh du lịch đã được dán nhãn xanh an toàn, cùng sự chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Tổng cục Du lịch và các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng chương trình mở cửa, phục hồi du lịch, khôi phục tất cả các hoạt động, sản phẩm du lịch, dự kiến từ nay đến cuối năm 2022 sẽ tổ chức 240 sự kiện kích cầu du lịch, trong đó có những sự kiện lớn như Carnaval Hạ Long mùa hè, Carnaval Hạ Long mùa đông, tổ chức các môn của SEA Games, Festival áo dài, lễ hội ẩm thực, phố đêm du thuyền…

Đối với các thị trường trong nước, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tổ chức các chương trình roadshow quảng bá xúc tiến tại các tỉnh, thành phố phía nam và sau đó là tại các tỉnh, thành phố khác có các khu công nghiệp, khu chế xuất có đông công nhân, người lao động để quảng bá, giới thiệu về Quảng Ninh.

Đối với thị trường khách quốc tế, trong tuần lễ Di sản thế giới vịnh Hạ Long-Kỳ quan mới của thế giới diễn ra tại EXPO 2020 Dubai từ tháng 2 đã có nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá và tôn vinh di sản thế giới từng được hai lần UNESCO công nhận, đã thu hút hàng trăm nghìn khách thăm quan và người dân khu vực Trung Đông tiếp nhận với sự quan tâm đặc biệt.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp Tổng cục Du lịch, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các tổ chức ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh các hoạt động quảng bá về  một Quảng Ninh với những sản phẩm du lịch mới mẻ, hấp dẫn; đồng thời phối hợp các diễn đàn, tổ chức quốc tế mà du lịch Quảng Ninh là thành viên để mở rộng và phát triển thị trường khách du lịch quốc tế.

 Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, hiện ngành đã nghiên cứu, hình thành các chương trình du lịch, sản phẩm du lịch an toàn và khuyến khích các công ty lữ hành và khách du lịch đi theo chương trình du lịch an toàn; triển khai việc khai thác, quản lý và trao đổi khách du lịch giữa các địa phương trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Việc trao đổi khách được thực hiện trên nguyên tắc vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời tiếp tục quán triệt, thực hiện đánh giá, dán nhãn đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch.

Ngành du lịch Quảng Ninh đang tập trung kiểm soát việc thực hiện hướng dẫn tạm thời đánh giá an toàn phòng, chống dịch đối với cơ sở kinh doanh du lịch, duy trì các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch đã đăng ký; giám sát, đôn đốc việc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; thực hiện đăng ký, tự đánh giá an toàn Covid-19 trên trang http://safe.tourism.com.vn; thiết lập và sử dụng mã QR để quản lý, kiểm soát thông tin khách du lịch và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động theo quy định.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022 sẽ đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt với tổng thu du lịch hơn 19 nghìn tỷ đồng. Với sự chủ động trong xây dựng chương trình, kịch bản, lộ trình đón khách, ngành du lịch Quảng Ninh đã sẵn sàng mở cửa hoạt động đón khách du lịch trong điều kiện an toàn, thích ứng với tình hình mới.