Quảng Ngãi thi công vượt tiến độ các công trình trọng điểm

Những ngày đầu năm mới, trên các công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi như đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh (giai đoạn 2a, thành phần 1); cầu Trà Khúc; Trung tâm Hội nghị và triển lãm,... tiếng máy thi công đã rộn ràng trở lại. Với khí thế thi đua lao động sôi nổi và quyết tâm cao, Quảng Ngãi phấn đấu tăng tốc thi công, đưa các công trình trọng điểm vượt tiến độ.
0:00 / 0:00
0:00
Công trường dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh những ngày sau Tết Giáp Thìn.
Công trường dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh những ngày sau Tết Giáp Thìn.

Với tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, các dự án trọng điểm và cấp thiết của Quảng Ngãi được tập trung mọi nguồn lực thi công, nhằm sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chạy đua nước rút

Trong những ngày này, tại dự án cầu và đường nối từ trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa (cầu Trà Khúc 3), hàng loạt phương tiện, thiết bị cùng đội ngũ kỹ sư và người lao động của các nhà thầu làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya. Anh Nguyễn Ngọc Tâm, cán bộ kỹ thuật Công ty Gia Hưng cho biết: “Anh em công nhân trên công trường làm việc không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm, ai cũng mong công trình hoàn thành vượt tiến độ, chất lượng và thẩm mỹ cao”.

Theo ông Hoàng Trọng Hòa, Giám đốc Ban điều hành liên danh các nhà thầu thi công dự án cầu Trà Khúc 3, sau hơn một năm thi công với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, đến cuối năm 2023, khối lượng thực hiện lũy kế của dự án là 519/720,2 tỷ đồng, đạt 72% giá trị hợp đồng. Trong đó, đã thi công hoàn thành các trụ từ T2 đến mố M2; lắp hoàn thành 3 nhịp vòm thép; sản xuất 52/74 dầm và lắp đặt 4/12 nhịp dầm U.

Hiện nay, khối lượng còn lại của dự án không nhiều nhưng mang tính chất kỹ thuật và mỹ thuật cao cho nên đòi hỏi cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. Dẫu vậy, liên danh các nhà thầu đã xây dựng những giải pháp tối ưu, nỗ lực hoàn thành toàn bộ dự án và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2024, vượt tiến độ theo hợp đồng ký kết trước 3 tháng, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 21.

Tại dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh, giai đoạn 2a, thành phần 1, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi Lê Quốc Đạt (chủ đầu tư dự án) cho biết, toàn tuyến có chiều dài 13,29 km đi qua các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và thành phố Quảng Ngãi, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Nói về tiến độ dự án này, ông Lê Quốc Đạt chia sẻ, thời gian đầu, việc triển khai thi công dự án gặp nhiều trở ngại nhưng với sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của chủ đầu tư và nhà thầu đã tập trung tối đa vật tư, nhân lực, thiết bị, tài chính bảo đảm thi công theo phương thức có mặt bằng đến đâu, thi công đến đó nên đến nay toàn tuyến đã thi công cơ bản hoàn thành 5/6 cầu và thi công hoàn thành thảm bê-tông nhựa mặt đường được 4 km, đạt 30% chiều dài tuyến. Nhà thầu đang tập trung 10 mũi thi công, tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh việc thảm bê-tông nhựa mặt đường, bảo đảm hoàn thành trước 30/6, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công trình, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2024 theo đúng tiến độ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Tạo động lực và dấu ấn mới

“Thần tốc” nhất phải kể đến việc thi công dự án Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh (tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng) và dự án Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng). Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, quản lý sâu sát chủ đầu tư cùng với sự nỗ lực của nhà thầu đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể từng tháng, từng quý, thường xuyên giao ban tại công trường, tăng cường nhân lực, phương tiện cho nên chỉ sau gần một năm khởi công, đến nay đã đạt giá trị khối lượng hoàn thành rất cao.

Trong đó, riêng khối nhà Trung tâm Hội nghị và triển lãm đã thi công hoàn thành toàn bộ phần thô, cơ bản hoàn thành phần hoàn thiện công trình, đang triển khai thi công lắp đặt phần nội thất, thiết bị và các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cấp, thoát nước, điện chiếu sáng; đang triển khai các hạng mục hệ thống thoát nước mưa, nước thải, bể nước ngầm, vỉa hè, đường nội bộ.

“Theo hợp đồng đã ký, hai dự án này sẽ hoàn thành trong tháng 2/2025, nhưng chủ đầu tư và liên danh nhà thầu đều nêu quyết tâm thi công hoàn thành trong quý III/2024, vượt tiến độ 6 tháng”, ông Võ Thành Trung, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư dự án) cam kết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã trực tiếp thị sát các công trình trọng điểm, kiểm tra tiến độ thi công và tặng quà động viên các nhà thầu vượt khó, ngày đêm bám công trường, sớm hoàn thiện công trình với chất lượng tốt nhất, tính thẩm mỹ cao nhất. Theo đồng chí Đặng Văn Minh, sở dĩ sản lượng thi công các dự án trọng điểm đến thời điểm này đều đạt và vượt tiến độ đề ra là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của các đơn vị thi công. Chủ đầu tư đã chọn lựa những đơn vị thi công có năng lực, kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo điều hành linh hoạt các giải pháp để tăng tốc triển khai, cũng như bồi thường, giải phóng mặt bằng các địa phương trong vùng dự án nhanh chóng.

Đối với dự án cầu Trà Khúc 3, để hoàn thành dự án trước tiến độ, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ các hạng mục của dự án để khẩn trương hoàn thiện trong thời gian sớm nhất với mục tiêu bảo đảm chất lượng, mỹ thuật đối với công trình cầu nằm trong đô thị. “Dự án cầu Trà Khúc 3 sau khi đưa vào khai thác sẽ tạo ra quỹ đất rất lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng phía tây Quảng Ngãi, nhất là việc mở rộng không gian đô thị huyện Sơn Tịnh và Khu đô thị mới huyện Tư Nghĩa. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chính quyền các địa phương phải quản lý chặt chẽ đất đai, tiến hành quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển đô thị”, đồng chí Đặng Văn Minh yêu cầu.

Dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh (giai đoạn 2a, thành phần 1) là tuyến đường đa mục tiêu, khi hoàn thành sẽ phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế-xã hội các địa phương trong vùng dự án, nhất là phát triển du lịch, đô thị và kết nối giao thương giữa các địa phương. Do vậy, việc thi công dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng càng sớm sẽ càng phát huy hiệu quả. Công trình Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh có mục tiêu phục vụ các sự kiện lớn của tỉnh trong những năm tới và cũng là địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 21, nhiệm kỳ 2025-2030.

Để đáp ứng việc tổ chức các sự kiện quan trọng của tỉnh và đưa công trình vào khai thác hiệu quả, đồng bộ với các khu vực chung quanh, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương sớm hoàn thiện công trình, để lại dấu ấn là công trình biểu tượng của Quảng Ngãi.