Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển của miền trung

NDO - Tại buổi làm việc chiều 26/7 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Tỉnh tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nuôi dưỡng khát vọng phát triển vươn lên thành tỉnh khá theo mong muốn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, để Quảng Ngãi trở thành một trong những trung tâm phát triển của miền trung.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh Đăng Anh)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh Đăng Anh)

Dự cuộc làm việc, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban, bộ, ngành.

Phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi đã đạt được trong thời gian qua.

Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển của miền trung ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu tại buổi làm việc. (Ảnh Đăng Anh)

Tại buổi làm việc, qua nghe báo cáo do đồng chí Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy, Quảng Ngãi xuất phát từ một tỉnh thuần nông, là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, đầu tư khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế, đưa tỉnh nhà liên tục phát triển, là một điểm sáng về tăng trưởng kinh tế khu vực duyên hải miền trung.

Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển của miền trung ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi. (Ảnh Đăng Anh)

Về những kết quả quan trọng của địa phương trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã quyết tâm nỗ lực thực hiện tốt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó có các nghị quyết quan trọng trên nhiều lĩnh vực, “thể hiện quyết tâm, trách nhiệm hành động, khát vọng phát triển, sớm kiểm soát dịch Covid-19”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch, Quảng Ngãi vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 6,01% năm 2021 và 6,05% 6 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý thu ngân sách năm 2021 đạt hơn 24.000 tỷ đồng, vượt 51% chỉ tiêu Trung ương giao.

Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển của miền trung ảnh 3
Các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh Đăng Anh)

Riêng 6 tháng đầu năm nay, thu ngân sách ước đạt gần 17.000 tỷ đồng bằng 88,1% dự toán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là điều rất đáng trân trọng, vì Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; dịch Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động được duy trì trong điều kiện bình thường mới.

Các chính sách xã hội, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống người có công; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người lao động và sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm đạt chỉ tiêu đề ra.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh cần quan tâm tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đồng bộ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch phát triển đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại; đồng thời bảo đảm gắn công tác quy hoạch với kết nối vùng.

Trong phát triển kinh tế-xã hội cần bám sát các nghị quyết của Quốc hội, nhất là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch cho rằng tỉnh cần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh; thúc đẩy du lịch của tỉnh phục hồi và phát triển toàn diện; thực hiện tốt các chương trình, chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của tỉnh cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021 chưa đạt kế hoạch; chưa phát huy được hết tiềm năng khi dư địa trong phát triển của tỉnh còn khá nhiều đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản, khai thác hạ tầng khu công nghiệp...

Một số hạn chế khác là công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, khai thác cát, sỏi trái phép còn diễn ra; sản xuất nông nghiệp vẫn thiếu ổn định.

Chất lượng giáo dục, y tế có mặt còn hạn chế. Công tác tuyên truyền, định hướng dư luận; đấu tranh, ngăn chặn, phản bác các thông tin sai trái, tiêu cực tại một số thời điểm vẫn chưa kịp thời...

Quảng Ngãi phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển của miền trung ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh Đăng Anh)

Trong thời gian tới, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Quảng Ngãi cần tập trung đánh giá kỹ lưỡng các nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan, nhất là nguyên nhân chủ quan, trên cơ sở đó có các giải pháp kịp thời và phù hợp để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, cũng như tận dụng tốt nhất các cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tỉnh tiếp tục lãnh đạo đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, của Hội đồng nhân dân tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành; đồng thời, tiếp tục đóng góp có hiệu quả đối với công tác lập pháp của Quốc hội, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, quan tâm đến những chương trình hoạt động của Quốc hội.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đại diện các bộ, ngành, cơ quan đã có ý kiến trao đổi; Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến nghị gửi các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua tiếp tục đạt kết quả tích cực.
Theo số liệu báo cáo của lãnh đạo tỉnh, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt mức cao (năm 2021 đạt 6,05%; 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 6,34%). Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh (năm 2021 trong bối cảnh khó khăn vẫn đạt mức tăng trưởng 14,5%); du lịch, dịch vụ có nhiều khởi sắc (6 tháng đầu năm 2022 tổng lượng khách tăng 44% so với cùng kỳ, doanh thu tăng 21%).
Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều cải thiện, công tác cải cách hành chính đạt được những kết quả đáng ghi nhận, chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của tỉnh tăng 24 bậc so năm 2020, từ vị trí 63 lên vị trí 39/63 tỉnh, thành phố; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 19 bậc so năm 2020, từ vị trí 62 lên đứng vị trí 43/63 tỉnh, thành phố.

(Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi)