Quảng Ngãi lần đầu tiên thi tuyển phương án kiến trúc công trình dân dụng

NDO -

Trung tâm hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi là công trình dân dụng đầu tiên được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thi tuyển rộng rãi trong cả nước, để chọn lựa phương án kiến trúc tối ưu nhất phù hợp với quy mô, cảnh quan môi trường và mục tiêu phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Phối cảnh tổng thể Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi.
Phối cảnh tổng thể Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi.

Thông tin trên được Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi Võ Thành Trung cho biết, tại cuộc họp thông tin kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình Trung tâm hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi diễn ra vào sáng 28/4. 

Theo ông Võ Thành Trung, cuộc thi phương án kiến trúc công trình Trung tâm hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi có 6 đơn vị trong nước tham gia. Sau 2 vòng thi tuyển, Hội đồng thi tuyển đã thống nhất lựa chọn phương án kiến trúc của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và xây dựng Winhouse phù hợp với quy mô, thiết kế theo phương án mở, cảnh quan kiến trúc hài hòa, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tiện nghi sử dụng hiện đại, phù hợp với khí hậu, hiệu quả kinh tế, tạo điểm nhấn kiến trúc của tỉnh.

Sau khi lấy ý kiến cộng đồng dân cư vùng dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc đã chọn lựa, đồng thời đơn vị tập trung hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết để khởi công công trình vào quý III/2022.

Dự án Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng tại phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 200 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh; thời gian triển khai thực hiện từ năm 2022-2025 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư

Đây là công trình dân dụng có quy mô lớn, gồm khối nhà hội nghị và triển lãm được xây dựng 3 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 11.500 m2 với 3 khu chức năng: Trung tâm hội nghị 1.000 chỗ ngồi; khu vực triển lãm trong nhà khoảng 200 gian hàng và khu hành chính, chức năng. 

Khu trưng bày ngoài trời khoảng 24.700 nghìn m2 được xây dựng khu triển lãm, hội chợ và các hạng mục cây xanh, cảnh quan, bãi đỗ xe…

“Hiện nay, Quảng Ngãi đang thiếu các thiết chế, địa điểm tổ chức các sự kiện, ngày lễ lớn của tỉnh và của đất nước nên rất bị động. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng công trình Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh là rất cần thiết và phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian tới”, ông Võ Thành Trung chia sẻ.