Quảng Bình kiên quyết xử lý nhà đầu tư cố tình giữ đất, không triển khai dự án

NDO - Ngày 26/7, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVIII, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu lên nhiều vấn đề bức xúc tại địa phương, như chậm xử lý các dự án chậm tiến độ, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án, khai thác tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình.
Quang cảnh kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Theo đại biểu Phan Trần Nam, hiện cả tỉnh có 173 dự án chậm tiến độ. Một số quy hoạch, dự án treo trong nhiều năm dẫn đến nhiều khu đất vàng ngay trung tâm bỏ trống, làm lãng phí nguồn lực, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của nhân dân. Một số dự án ngoài ngân sách vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng, chủ yếu là các dự án đầu tư về dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng ven biển, xây dựng các khách sạn. Nguyên nhân là một số nhà đầu tư cố tình giữ đất, không triển khai dự án và chờ cơ hội chuyển nhượng dự án.

Quảng Bình kiên quyết xử lý nhà đầu tư cố tình giữ đất, không triển khai dự án ảnh 1
Một dự án giữ đất nhưng không triển khai tại Quảng Bình.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tập trung thanh tra, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, hiện nay cũng ban hành quyết định thanh tra thêm 16 dự án từ tháng 8 đến cuối năm để tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý cụ thể từng dự án.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng đã lập các “Tổ rà soát các dự án chậm tiến độ” để làm việc với các ngành, đơn vị, địa phương liên quan về các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2022. Qua đó, kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý theo quy định đối với những dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa nộp thuế, chưa triển khai xây dựng, chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất đai và bức xúc dư luận.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu nêu rõ, hiện nhiều nhà đầu tư có năng lực đang muốn vào tỉnh đầu tư nhưng nguồn lực đất đai có hạn, những địa điểm đất “vàng” đang bị chiếm giữ nên các nhà đầu tư này không có cơ hội vào làm ăn.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai để giao cho nhà đầu tư có năng lực. Riêng đối với nhóm dự án đã thuê đất, chậm tiến độ nhưng nộp đủ tiền thuê đất, các ngành của tỉnh cần làm việc trực tiếp và yêu cầu nhà đầu tư ký cam kết tiến độ đối với từng dự án.