Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

NDO - Do việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiến độ chậm và gặp nhiều khó khăn do người dân có tâm lý chủ quan, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Quảng Bình phát động cán bộ, công nhân viên, người lao động tiêm vaccine mũi 4.
Quảng Bình phát động cán bộ, công nhân viên, người lao động tiêm vaccine mũi 4.

Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 và phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, từ đầu tháng 7 đến nay, cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh, số ca mắc có xu hướng tăng trở lại và đều liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến chủng Omicron. Hiện toàn tỉnh có 651 bệnh nhân đang điều trị tại nhà và 43 người điều trị tại bệnh viện.

Đến ngày 1/8, Quảng Bình được Bộ Y tế cấp 1.907.448 liều vaccine phòng Covid-19, đã sử dụng 1.830.002 liều để tiêm cho các đối tượng quy định, đạt 95,94%.

Tuy nhiên, hiện việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiến độ chậm và gặp nhiều khó khăn do người dân có tâm lý chủ quan, không muốn tiêm mũi nhắc lại và một số phụ huynh còn e ngại, chần chừ, không muốn cho con em mình tiêm vaccine. Bên cạnh đó, một số người dân chưa đủ thời gian, điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tiêm mũi nhắc lại, do đó, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại ở nhóm đối tượng này chưa cao.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các công điện của tỉnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; tiếp tục chủ động, quyết liệt thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Các địa phương phải rà soát những đối tượng thực tế cần tiêm trên địa bàn và di biến động dân cư để có điều chỉnh dân số kịp thời, dự trù vaccine phòng Covid-19 những tháng cuối năm chính xác; tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ lợi ích của việc tiêm và chấp thuận việc tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước mắt, các huyện, thành phố hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi; khẩn trương hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, công nhân, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ du lịch, người cung cấp dịch vụ thiết yếu.