Quảng bá và tôn vinh Di sản thế giới Vịnh Hạ Long tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai

NDO -

Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai đã chính thức được khai mạc ngày 12/2 với nhiều hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá và tôn vinh di sản thế giới từng 2 lần được UNESCO công nhận của Việt Nam.  

Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thủy, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Bernard Weber và Giám đốc Jean Paul De La Fuente của tổ chức 7 Kỳ quan mới của thế giới chứng kiến lễ ra mắt Cột mốc Kỳ quan mới của thế giới trong khuôn viên Nhà Triển lãm Việt Nam. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam Phùng Thị Thanh Thủy, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Bernard Weber và Giám đốc Jean Paul De La Fuente của tổ chức 7 Kỳ quan mới của thế giới chứng kiến lễ ra mắt Cột mốc Kỳ quan mới của thế giới trong khuôn viên Nhà Triển lãm Việt Nam. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Hai điểm nhấn của Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới là sự kiện tôn vinh được tổ chức tại Nhà Triển lãm Việt Nam và chương trình hợp tác biểu diễn nghệ thuật của 6 quốc gia trên sân khấu ngoài trời lớn nhất EXPO 2020.

Buổi lễ tôn vinh Di sản thế giới và Kỳ quan mới của thế giới Vịnh Hạ Long diễn ra với sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE, ông Bernard Weber, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức 7 Kỳ quan mới của thế giới, ông Jean Paul De La Fuente, Giám đốc tổ chức 7 Kỳ quan mới của thế giới, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam, Tổng đại diện, Phó Tổng đại diện, Giám đốc các Nhà Triển lãm bạn và đối tác của Việt Nam như Ả-rập Xê-út, Qatar, Brazil, Colombia, Argentina, các nước ASEAN…, các khách mời VIP cùng đông đảo khách tham quan EXPO 2020.

Quảng bá và tôn vinh Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai -0

Các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn với nền sân khấu phía sau là hình ảnh của Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh, là một trong các di sản Việt Nam quan trọng và được biết tới nhiều nhất, Vịnh Hạ Long sở hữu phong cảnh hùng vĩ với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và hệ thống hang động kỳ thú, chứa đựng nhiều dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử Trái đất, đồng thời là cái nôi cư trú của người Việt cổ. Vịnh Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng hàng nghìn loài động thực vật đa dạng, phong phú. Ngoài ra, địa danh này còn gắn liền với nhiều giá trị văn hóa-lịch sử hào hùng của dân tộc.

Năm 1994, UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản Thiên nhiên thế giới. Năm 2000, Vịnh Hạ Long lần thứ hai được công nhận là Di sản thế giới về giá trị địa chất. Năm 2011, Vịnh Hạ Long được bầu chọn là một trong bảy Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Bà Phùng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam đã thay mặt cho Ban quản lý Vịnh Hạ Long chia sẻ thông điệp chào mừng Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai, gửi lời mời du khách Trung Đông và quốc tế tới Việt Nam, trực tiếp khám phá vẻ đẹp của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Quảng bá và tôn vinh Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai -0
Chương trình nghệ thuật do Việt Nam khởi xướng và điều phối, nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các nước bạn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và các khách tham dự đã chứng kiến màn ra mắt Cột mốc Kỳ quan mới của thế giới - một cột chỉ dẫn đặc biệt với những biển báo ghi lại khoảng cách từ thành phố Dubai (nơi tổ chức EXPO 2020 Dubai) tới các địa danh nằm trong danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, trong đó Vịnh Hạ Long được thiết kế với màu sắc nổi bật. Cột chỉ dẫn được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm check-in thú vị trong khuôn viên Nhà Triển lãm Việt Nam, đồng thời giúp khách tham quan có cơ hội tìm hiểu thêm về Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Một sự kiện lớn khác nhận được nhiều mong chờ trong Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới chính là chương trình nghệ thuật Kỳ quan mới của thế giới diễn ra vào chiều cùng ngày tại sân khấu Jubilee, EXPO 2020. Xuất phát điểm từ một sáng kiến của Việt Nam, 6 quốc gia bao gồm Việt Nam, Argentina, Brazil, Colombia, Cuba và Indonesia đã thống nhất cùng tham gia tôn vinh và quảng bá các kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo của nước mình như đảo rồng Komodo (Indonesia), thành phố Havana (Cuba), thác Iguazu (thuộc cả Brazil và Argentina), tượng Chúa cứu thế (Brazil), rừng rậm Amazon (Colombia và 8 nước Mỹ Latin)...

Dưới sự điều phối của Nhà Triển lãm Việt Nam, lần đầu tiên tại EXPO 2020 Dubai, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhất của 6 nước trên cùng một sân khấu. Sự tinh tế của các nhạc cụ truyền thống Việt Nam, nét quyến rũ của khiêu vũ tango Argentina, không khí rực lửa của lễ hội hóa trang Brazil, tính đặc sắc của nghệ thuật dân gian Bali (Indonesia), sắc màu vui nhộn của ca vũ Colombia và giai điệu đậm chất Carribean của ban nhạc Cuba… tất cả đã tạo nên một đêm diễn chưa từng có tại EXPO 2020 và được phát sóng trực tiếp tới người xem khắp thế giới. 

Quảng bá và tôn vinh Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai -0
Rất đông khán giả đã tới thưởng thức chương trình nghệ thuật. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách tham quan. Ngoài buổi lễ tôn vinh và chương trình nghệ thuật chung, Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vận hành đã tổ chức thêm nhiều hoạt động phong phú khác như tour tham quan đặc biệt tới các Nhà Triển lãm có Kỳ quan thế giới mới, giới thiệu ẩm thực và cà-phê Việt Nam, trình chiếu các video về Hạ Long…

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực quảng bá, thu hút khách quốc tế nhằm khôi phục ngành du lịch sau hơn hai năm đại dịch Covid-19, Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới tại EXPO 2020 Dubai là sự kiện mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Tuần lễ còn thể hiện sự chủ động và sáng tạo của Nhà Triển lãm Việt Nam) trong việc kết nối các quốc gia có Kỳ quan, cùng góp thêm màu sắc cho thành công chung của Expo 2020, đồng thời tăng cường quảng bá nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam và đưa danh tiếng Vịnh Hạ Long của Việt Nam đến đông đảo công chúng quốc tế.