Quảng bá du lịch qua nét đẹp áo dài

Qua những chuỗi hoạt động của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022, gồm các phần trình diễn trên sân khấu, trưng bày giới thiệu lịch sử, các câu chuyện văn hóa về áo dài, đồng diễn áo dài… ngành du lịch Thủ đô mong muốn biến nét đẹp áo dài trở thành một "thông điệp du lịch".
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình đồng diễn áo dài của phụ nữ Thủ đô đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng.
Chương trình đồng diễn áo dài của phụ nữ Thủ đô đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng công chúng.

Từ ngày 2 đến 4/12, khu vực đền Bà Kiệu, thuộc phố đi bộ hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm trở thành một không gian văn hóa đặc sắc khi Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan tổ chức Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022. Điểm nhấn ấn tượng nhất là màn trình diễn vẻ đẹp áo dài ba miền, với những nhà thiết kế nổi tiếng đến từ Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Vẻ đẹp cổ kính Thủ đô Hà Nội đã được các nhà thiết kế khai thác, tôn vinh ở nhiều góc độ khác nhau.

Nhà sưu tập Vũ Thảo Giang giới thiệu bộ sưu tập "Dấu ấn vàng son". Những chiếc áo dài xuất hiện với những họa tiết khơi gợi hình ảnh về Hà Nội với phố xưa, hồ Hoàn Kiếm thơ mộng và những nét đẹp cổ kính khác của Thủ đô nghìn tuổi. Trong khi đó, bộ sưu tập áo dài "Mùa hoa Hà Nội" của thương hiệu OZ Desing House lấy cảm hứng từ những mùa hoa cùng tình yêu Hà Nội, mang tới công chúng những mẫu áo dài sáng tạo, hiện đại có tính ứng dụng cao.

Đó là những hoa mai, hoa đào, hoa sen. Bộ sưu tập này gợi lên sự hoài cổ với những người mẫu đội khăn vấn, trình diễn trên nền nhạc "Hà Nội 12 mùa hoa". Bộ sưu tập "Mang Tết xưa trở về" của thương hiệu thời trang nhí Kiên Anh giới thiệu các mẫu áo dài cho các bé trai, bé gái. Các mẫu thể hiện sự giao thoa giữa kiểu dáng cách tân và dấu ấn cổ điển của áo dài xưa.

Trong khi đó, "chất Huế" được thể hiện rõ nét trong các sưu tập của những nhà thiết kế miền trung. Đó là những bộ áo dài khai thác các yếu tố của văn hóa cung đình, của tranh dân gian… Xen lẫn những tà áo dài là áo nhật bình, một loại cổ phục của người Việt xưa. Qua đó, người ta có thể thấy "Bóng dáng kinh kỳ", như tên gọi bộ sưu tập của nhà thiết kế Quang Hòa.

Qua những sưu tập của các nhà thiết kế thời trang của Thành phố Hồ Chí Minh, công chúng có thể cảm nhận về một thành phố trẻ, năng động với các mẫu thời trang hiện đại mang đậm phong cách nghệ thuật đương đại. Những màn trình diễn áo dài được diễn ra trong không gian mở tại vườn hoa đền Bà Kiệu thuộc không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nên mọi người đều có thể tiếp cận. Chị Nguyễn Bích Thủy, khách du lịch từ Ninh Bình cho biết: "Tôi đến phố đi bộ và rất bất ngờ khi được xem các màn trình diễn áo dài của các hoa hậu, siêu mẫu. Tôi nghĩ, Hà Nội nên có nhiều sự kiện tương tự để tạo thêm sức hút cho du lịch".

Ngoài những màn trình diễn trên sân khấu, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 còn có 50 gian hàng, giới thiệu những "sắc màu văn hóa" của chiếc áo dài. Không gian giới thiệu lịch sử áo dài Việt Nam được tái hiện bằng hình ảnh tư liệu về quá trình phát triển của áo dài; không gian gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài, các sản phẩm từ các làng nghề của Hà Nội…

Những không gian triển lãm và trưng bày áo dài được bố trí đan xen với năm không gian và tiểu cảnh theo năm chủ đề gồm áo dài xưa và nay trong văn hóa của người Việt Nam. Không gian triển lãm được kết hợp với hoa và ánh sáng là điểm check-in cho người dân và du khách.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có màn biểu diễn nghệ thuật áo dài của các nhà thiết kế thời trang; đồng diễn áo dài của phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, của Thành đoàn Hà Nội; biểu diễn và trình diễn áo dài của 100 nữ doanh nhân thuộc Tổ chức nữ lãnh đạo toàn cầu Happy Women Leader Network và Tổ chức liên kết kinh tế đa ngành HWO…

Trong đó sự kiện đồng diễn áo dài sáng 4/12 đã thu hút đông đảo công chúng đến chiêm ngưỡng các màn trình diễn áo dài. Sự kiện gồm đồng diễn "Áo dài với nón" với phần thể hiện của 100 phụ nữ đến từ Câu lạc bộ Phụ nữ Thanh lịch và Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Thủ đô; đồng diễn dân vũ với áo dài của 500 phụ nữ đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Kết thúc chương trình là phần diễu hành áo dài với chủ đề "Phụ nữ Thủ đô Hội nhập và phát triển" của gần 1.000 phụ nữ Thủ đô.

Lễ hội Áo dài Du lịch 2022 là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm nay được tổ chức nhằm quảng bá, kích cầu du lịch Thủ đô. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết: "Lễ hội là biện pháp khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của Việt Nam như một sản phẩm du lịch độc đáo. Đây là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam qua tà áo dài dân tộc. Qua đó kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến với Việt Nam và Hà Nội nói riêng"