Quận Hoàng Mai: Nỗ lực bảo đảm chỗ học cho học sinh trong năm học mới

NDO -

Là một trong những quận, huyện của Hà Nội có số lượng học sinh cư trú trên địa bàn đông gây ra nhiều áp lực lên hệ thống cơ sở vật chất trường lớp, trong mùa tuyển sinh năm học 2022-2023, quận Hoàng Mai quyết tâm triển khai công tác tuyển sinh công khai, minh bạch, đạt mục tiêu bảo đảm 100% học sinh lớp 1, lớp 6 trên địa bàn có chỗ học.

Trường mầm non Yên Sở, quận Hoàng Mai
Trường mầm non Yên Sở, quận Hoàng Mai

Sức nóng tuyển sinh do mật độ dân cư cao

Thời điểm này, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn cao điểm. Những năm gần đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng ký các suất học tại trường công lập cho con em, Hà Nội đã triển khai mở cổng đăng ký tuyển sinh theo hình thức trực tuyến trên địa bàn toàn thành phố. Hiện người dân tại các quận huyện đang tiến hành đăng ký cho con em vào các các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 công lập năm học 2022-2023. Tuy vậy, sức nóng tuyển sinh vẫn còn cao, không chỉ đến từ việc một số trường tạo lập được tên tuổi trong công tác dạy và học nên thu hút đông sự quan tâm của cha mẹ học sinh mà áp lực còn đến từ một số địa bàn như Hoàng Mai, Hà Đông…, nơi có mật độ dân cư đông đúc và tăng nhanh.

Theo số liệu của UBND quận Hoàng Mai, năm học 2020-2021, tổng số trẻ mầm non của quận Hoàng Mai là 16.664 em; năm học 2022-2023, số trẻ mầm non là sau khi tuyển là 24.768 em, tăng hơn 8.000 em. Tương tự, học sinh lớp 1 năm học trước là 41.759, năm học tới đây sẽ là 43.606 em. Số học sinh lớp 6 năm học 2021-2022 là 22.874 học sinh, năm học 2022-2023 sau khi tuyển là 23.960 em.

Với tốc độ tăng dân số như hiện nay thì chính quyền, ngành giáo dục tại những địa bàn này đang phải hết sức nỗ lực, quyết tâm mới có thể phấn đấu hoàn thành các nội dung quan trọng như: Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; Huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100% ở bậc mầm non; Huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100% đối với bậc tiểu học; Huy động học sinh đúng độ tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, vào lớp 6 đạt tỷ lệ 100% đối với bậc THCS…  

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho rằng: “Sức ép lên giáo dục của quận Hoàng Mai là rất lớn”. Theo bà việc bảo đảm chất lượng dạy học cho khoảng 100.000 học sinh tại 90 trường học trên địa bàn đang đè nặng lên vai các thầy cô giáo.

Nỗ lực bảo đảm chỗ học con em

Quận Hoàng Mai hiện đang có 90 trường tiểu học, THCS, mầm non, trong đó có 58 trường công lập, 32 trường ngoài công lập; cùng với 352 nhóm trẻ tư thục. Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục tiếp tục được Quận ủy, HĐND, UBND quận quan tâm đầu tư phát triển mạng lưới trường lớp.

Quận đã xây mới, đầu tư, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 10 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 5 trường THCS; hoàn thành xây mới 1 trường THCS tại phường Hoàng Liệt, đưa vào sử dụng từ năm học 2022-2023 tới đây. Nhưng hiện nay, theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, sĩ số học sinh/lớp của quận vẫn còn cao, khoảng 46 học sinh/lớp. Để đạt tiêu chí về sĩ số học sinh theo quy định trường chuẩn quốc gia thì quận còn phải tiếp tục giảm tải sĩ số bằng việc tiếp tục xây mới các trường học.

Trong số các phường của quận Hoàng Mai, tiêu biểu có phường Hoàng Liệt, là phường duy nhất có 3 trường tiểu học. Cùng với 2 trường THCS nữa, nơi đây là địa bàn được đầu tư khá tốt về mạng lưới trường học để tạo điều kiện học tập cho con em. Tuy nhiên, do dân cư tập trung đông đúc, số lượng học sinh tăng nhanh nên đây vẫn còn là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh. 3 trường tiểu học nói trên đang có gần 7.000 học sinh và dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm sau khi tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết: Năm học tới này, trên cơ sở khảo sát, điều tra cho thấy số lượng học sinh trên địa bàn tiếp tục tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu học tập của con em, quận Hoàng Mai cho biết sẽ tiếp tục rà soát quy hoạch để xây dựng trường học mới, đồng thời đề xuất và kiến nghị các đơn vị, doanh nghiệp được giao đất xây trường khẩn trương xúc tiến theo quy định.

“Trong công tác tuyển sinh, chúng tôi đã cử người bám sát công tác tuyển sinh trong 14 phường thuộc quận, bảo đảm mọi khâu tuyển sinh diễn ra công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc để phụ huynh có thể yên tâm” - Phó Chủ tịch quận khẳng định - “Học sinh mới tăng lên và còn khó khăn về trường lớp, nhưng chúng tôi phấn đấu 100% học sinh lớp 1, lớp 6 đến trường”.