Quan hệ Việt Nam-Singapore gắn kết ASEAN

Nhân dịp Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Singapore, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Giáo sư Bilveer Singh, Khoa Khoa học chính trị, Đại học quốc gia Singapore, đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm, quan hệ hợp tác song phương, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, cũng như vai trò của hai nước trong ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia, tháng 11/2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia, tháng 11/2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Giáo sư Bilveer Singh, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa rất quan trọng vì đây là dịp để củng cố mối quan hệ giữa hai nước, từ đó tăng cường hợp tác khu vực trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+. Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, Giáo sư Bilveer Singh khẳng định cùng với sự phát triển của quan hệ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, sự hợp tác về quốc phòng cho thấy mối quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ xây dựng lòng tin. Quan hệ Việt Nam-Singapore hiện đã thực sự tiến tới cái gọi là "mối quan hệ đặc biệt".

Ông cho rằng trong nội bộ ASEAN, Việt Nam và Singapore là những trụ cột vững chắc trong 10-15 năm qua. Vì vậy, sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Singapore trong khuôn khổ ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Ông khẳng định hai nước đang đi đúng lộ trình và cần phải làm nhiều hơn nữa để trở thành chất keo gắn kết ASEAN.

Giáo sư Bilveer Singh đánh giá Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ổn định nhất ở khu vực Đông Nam Á hiện nay, vì vậy hai nước đang ở vị trí thuận lợi để có thể thúc đẩy ASEAN tiến lên. Giáo sư cho rằng Singapore và Việt Nam cần xác định những lĩnh vực tiềm năng để hợp tác. An ninh mạng là lĩnh vực phát triển chính. Đây là lĩnh vực mà Singapore thật sự rất có thế mạnh và hai nước cần hợp tác phối hợp trong lĩnh vực này.

Giáo sư Bilveer Singh kỳ vọng Singapore và Việt Nam cùng nhau dẫn dắt ASEAN để hiệp hội phát triển bền vững, gắn kết và hội tụ ở mức cao. Nếu Việt Nam và Singapore có thể thúc đẩy, duy trì được tính thống nhất trong nội bộ ASEAN và hợp tác với các nước lớn, thì điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc bảo đảm an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hay khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong diễn biến liên quan, sáng 7/2, báo Straits Times đưa tin Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức tới Singapore bắt đầu từ ngày 8/2, khi hai bên hướng đến các thỏa thuận kinh tế xanh và kinh tế số. Bộ Ngoại giao Singapore cùng ngày cho biết chuyến thăm diễn ra khi cả hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay. Chuyến thăm cũng đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, được ký kết năm 2013, giúp mở ra các lĩnh vực hợp tác mới.