Quân đội Israel rút bộ binh khỏi miền nam Gaza

NDO - Ngày 7/4, người phát ngôn của quân đội Israel cho biết, lực lượng quân sự nước này đã rút toàn bộ các đơn vị bộ binh khỏi khu vực phía nam dải Gaza, ngoại trừ một lữ đoàn vẫn đóng tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Xe tăng của Israel gần khu vực ranh giới Israel-Gaza, ngày 2/4/2024. (Ảnh: Reuters)
Xe tăng của Israel gần khu vực ranh giới Israel-Gaza, ngày 2/4/2024. (Ảnh: Reuters)

Phía quân đội Israel hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết sau tuyên bố này. Việc rút quân diễn ra sau thông tin một vòng đàm phán mới sẽ chuẩn bị được tổ chức theo đề nghị của Ai Cập nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần.

Hiện chưa rõ liệu việc rút quân này có trì hoãn đợt tấn công đã được phía Israel lên kế hoạch nhằm vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza hay không. Nơi đây hiện là nơi trú ẩn của hơn 1 triệu người Palestine.

Sau khi xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái, hoạt động quân sự của Israel ở Gaza trong những tháng qua chủ yếu tập trung vào khu vực phía nam vùng đất này.

Theo thống kê từ phía Israel, hơn 250 con tin đã bị bắt giữ và khoảng 1.200 người thiệt mạng kể từ khi xung đột với lực lượng Hamas nổ ra. Trong khi đó, thống kê từ cơ quan y tế Gaza cho biết, hơn 33 nghìn người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel.