Ngay sau khi thu giữ số chân gà trên, Công an huyện Yên Lập tiến hành lập biên bản xử lý, báo cáo và tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Lập ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số chân gà nói trên.
Trước đó, Tổ công tác của Công an huyện Yên Lập phối hợp các lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của bà Hoàng Thị Thanh Nga, địa chỉ tại khu 8, xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập. Quá trình kiểm tra, Tổ công tác phát hiện tại cơ sở của bà Nga đang lưu trữ 15,56 tấn chân gà đông lạnh và 3,875 tấn chân gà đã được rút xương cùng các vật dụng chế biến thô sơ không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hàng tấn chân gà không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bị công an huyện Yên Lập thu giữ. |
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số chân gà trên và không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngay sau khi phát hiện, Công an huyện Yên Lập đã phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành niêm phong, thu giữ toàn bộ số chân gà nói trên; đồng thời lấy mẫu gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an phân tích, giám định, kết luận làm cơ sở pháp lý để xử lý hành vi kinh doanh “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quá trình đấu tranh, làm rõ, chủ cơ sở khai nhận đã thu mua 19,435 tấn chân gà trên thị trường về chế biến nhằm thu lợi bất chính, ước tính giá trị lô hàng khoảng 602.425.000 đồng. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công cho thấy, số lượng thực phẩm trên không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Lập tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở với số tiền 125 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy đối với 19,435 tấn chân gà trên theo quy định pháp luật.