Lễ hội có chủ đề “Hồn dân tộc-Vị quê hương” đã diễn ra ấn tượng với nhiều hoạt động thú vị gồm: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân khắp cả nước, hội chợ ẩm thực vùng miền, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú khác.
Theo ban tổ chức, có 74 đơn vị từ khắp cả nước tham gia lễ hội với 84 gian hàng; trong đó có 18 đơn vị của Quảng Trị với 23 gian hàng. Cùng với đó có 80 nghệ sĩ, diễn viên và nhóm nhạc góp mặt trong các chuỗi hoạt động của sự kiện.
Các món ăn được trình bày đẹp mắt. |
Đáng chú ý, các nghệ nhân Quảng Trị đã quảng diễn các món ăn đặc sắc như: hàu vua Cồn Cỏ, cháo bột Hải Lăng, bánh đúc rau câu Vĩnh Linh, bún hến Mai Xá... giới thiệu đến du khách và bạn bè bốn phương.
Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt không gian ẩm thực ấn tượng, giới thiệu hơn 500 món ăn trang trí đẹp mắt, mang tính nghệ thuật, có màu sắc, đặc trưng văn hóa mỗi vùng, miền. Miền bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng.
Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội đã thu hút 30 nghìn lượt du khách về tham dự, nhiều hơn 6 lần so với dự kiến. Riêng lễ khai mạc lên đến 15 nghìn lượt du khách.
Đầu bếp trình diễn các món ăn hấp dẫn. |
Lễ hội Văn hóa-ẩm thực Việt Nam năm 2023 đã thành công tốt đẹp, là cơ hội để tỉnh Quảng Trị, các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.
Đây còn là một trong những cơ sở để ngành du lịch Quảng Trị phát triển, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Trị.