Phương Tây nới lỏng trừng phạt Bê-la-rút

Theo Roi-tơ, ngày 29-10, Liên hiệp châu Âu (EU) tuyên bố tạm thời đình chỉ một số biện pháp trừng phạt Bê-la-rút, dựa trên những bước cải thiện quan hệ giữa hai bên. Theo đó, các biện pháp như phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với 170 người Bê-la-rút, trong đó có Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô, và phong tỏa tài sản ba công ty của Bê-la-rút sẽ được dỡ bỏ trong vòng bốn tháng, tới ngày 29-2-2016. Tuy nhiên lệnh cấm vận vũ khí đối với Bê-la-rút vẫn được duy trì.

* Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, một số biện pháp trừng phạt nhằm vào chín thực thể của Bê-la-rút sẽ được dỡ bỏ trong vòng sáu tháng, từ ngày 31-10. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Cơ-bi cho biết, quyết định này sẽ giúp mở rộng các quan hệ thương mại của Bê-la-rút.

* Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi Nga và U-crai-na thảo luận về tái cấu trúc khoản nợ ba tỷ USD, giúp vực dậy nền kinh tế bị xung đột tàn phá của Ki-ép. Đến nay, Nga vẫn từ chối tham gia đối thoại mà U-crai-na tổ chức để thương lượng với các bên cho vay tư nhân, vì Mát-xcơ-va cho rằng khoản trái phiếu châu Âu (Eurobond) của U-crai-na phải được liệt vào danh sách các khoản nợ chính thức của chính phủ. Phía U-crai-na kiên quyết không trả đầy đủ hay đưa ra các điều kiện thanh toán cho Nga tốt hơn các chủ nợ khác.