Phú Thọ lần đầu có hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày

NDO -

Theo ngành y tế Phú Thọ, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh ghi nhận 1.054 ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất kể từ khi bùng phát dịch tại địa phương này.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn tỉnh.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trong các ca mắc Covid-19 mới có 557 trường hợp từ F1 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa đã được quản lý; 497 trường hợp mắc mới cộng đồng. Trong đó, có 24 trường hợp trở về từ các tỉnh đang có dịch như: Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc…

Theo Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, nguyên nhân tình hình dịch bệnh tăng nhanh trong những ngày đầu năm mới là do lượng người từ các tỉnh, thành phố khác trở về quê, cũng như tham gia các hoạt động giao thương, lễ hội liên tỉnh trước, trong và sau dịp Tết tăng đột biến. Các hoạt động đi lại, thăm thân, giao lưu ăn uống trong dịp Tết mặc dù đã hạn chế nhiều so với các năm trước, song vẫn còn khá phổ biến.

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, không tuân thủ thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, nhất là vẫn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng, chưa chủ động tự giác khai báo y tế để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Giám đốc Sở Y tế  Phú Thọ cho biết thêm, trước tình hình trên, ngành y tế Phú Thọ đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, trong đó tăng cường tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng về phòng, chống  dịch Covid-19 với thông điệp chủ đạo là: “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”. Đề cao ý thức, trách nhiệm cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức thường trực 24/7, giám sát chặt chẽ, cập nhật thông tin, đánh giá, dự báo nguy cơ, chủ động tham mưu và đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch một cách quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả. Trong đó, tăng cường tổ chức xét nghiệm và hướng dẫn người dân tự xét nghiệm, đặc biệt với người có yếu tố dịch tễ, người có nguy cơ cao; quản lý chặt chẽ các F0, F1 tại cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ thực tiêm vaccine phòng Covid-19 và tổ chức tiêm mũi vaccine tăng cường và nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên, phấn đấu tối thiểu đạt 99% trong quý I (hiện tỷ lệ tiêm đạt 98,4%). Lập kế hoạch và tổ chức tiêm vaccine cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi theo hướng dẫn và tiến độ cấp vaccine của Bộ Y tế.

Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly đối với các trường hợp F0, F1 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà hoặc nơi cư trú. Các trường hợp F1 phải tuân thủ nghiêm túc thời gian cách ly theo đúng quy định (7 ngày đối với F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và 14 ngày đối với F1 chưa tiêm, chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan