Phô diễn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ

Thứ Ba, 23-06-2020, 17:17
"Thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đồ máu, đặc biệt là chiến đấu với giặc lửa”, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, nhấn mạnh.

NDĐT- Sáng 23-6 tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng loại khu vực IX. Hội thi có 36 đội tham gia dự thi từ 30 đội PCCC và CNCH của Công an các quận, huyện thị xã và sáu đội của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an thành phố Hà Nội.

Nội dung hội thi gồm ba môn: chạy 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ; chạy tiếp sức 4x100m cứu người chữa cháy; đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm.

Ở nội dung thi chạy tiếp sức 4x100m cứu người chữa cháy, các chiến sĩ sẽ phải chạy vượt rào, vượt tường cao 2m để về tới vạch đích đưa lăng cho chiến sĩ tiếp theo.

Dưới cái nắng hơn 40 độ C, các chiến sĩ PCCC và CNCH vẫn miệt mài tập luyện, thi đấu.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, nhấn mạnh: “Những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, tại nhiều địa phương hình thành nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó tập trung các ngành kinh tế mũi nhọn với quy mô lớn, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại. Điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ngày càng nặng nề hơn, nhiều thách thức hơn”.

“Trước thực tế đó, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC không ngừng học tập, rèn luyện nghiệp vụ, từng bước nâng cao hiệu quả các mặt công tác, góp phần bảo vệ những thành quả của quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Thao trường đổ mồ hôi chiến trường bớt đồ máu, đặc biệt là chiến đấu với giặc lửa”, Đại tá Nguyễn Minh Khương nhấn mạnh.

Ở bài thi vượt rào lửa để lại nhiều ấn tưởng với những người theo dõi. Hình ảnh chiến sĩ PCCC và CNCH anh dũng vượt qua khói lửa một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Phần thi chữa cháy bể xăng các chiến sĩ PCCC cho thấy sự khéo léo trong việc xử lý đám cháy một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Ở phần thi chạy 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ các chiến sĩ sẽ phải đeo bình khí trên lưng để vượt chướng ngại vật, phải vượt qua một lồng sắt với các khe hẹp một cách nhanh thất.

Đại tá Trần Ngọc Dương, cho biết: “Các bài thi trong hội thi năm nay đều được đánh giá rất cao về độ khó cũng như mức độ áp dụng thực tế cao trong chiến đấu. Mỗi một bài thi giúp các chiến sĩ PCCC có những kỹ năng tốt nhất khi ra hiện trường”.

Các kỹ năng phá cửa, đu xà được các chiến sĩ thực hiện thuần thục với thời gian ngắn nhất.

Phần thi cứu người bị nạn là phần thi được các cổ động viên cổ vũ nhiệt tình nhất. Đây là phần thi khó với việc bảo đảm an toàn cho nạn nhân cũng như làm sao về đích một cách nhanh nhất.

Ở nội dung thi đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm. Đây là nội dung thể hiện rõ sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận trong một tiểu đội chiến đấu.

Các chiến sĩ nhanh chóng vác vòi và lăng giá đến điểm tập kết quy định một cách nhanh nhất.

Mỗi người thực hiện công việc của mình một cách thành thục và khẩn trương. Các bước được thực hiện một cách chính xác và trong thời gian ngắn nhất.

Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới tiến độ của toàn đội.

Nước được bơm vào mục tiêu một cách nhanh nhất.

Theo kết quả từ ban tổ chức, giải Nhất toàn đàn thuộc về lực lượng PCCC quận Thanh Xuân, giải Nhì thuộc về lực lượng PCCC huyện Thạch Thất, giải Ba thuộc về lực lượng PCCC quận Long Biên. Hội thi vòng chung kết toàn quốc sẽ được tổ chức trong ba ngày và kết thúc trước ngày 30-7-2020 tại TP Đà Nẵng.

HÀ NAM