"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển

NDO - Sáng 15/6, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), diễn ra khai mạc triển lãm nghệ thuật sắp đặt gốm “Phiêu cùng rùa biển” của nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà cùng sự bảo trợ chuyên môn của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).
0:00 / 0:00
0:00
Khai mạc triển lãm Phiêu cùng rùa biển
Khai mạc triển lãm Phiêu cùng rùa biển

Triển lãm trưng bày 1.001 chú rùa gốm với những tạo hình, màu sắc khác nhau. Được sắp đặt trong tông màu chủ đạo là màu xanh nước biển, không gian triển lãm mang đến cho công chúng cảm giác đang đứng trước bãi biển, nhìn ngắm các chú rùa hòa mình trong cát trắng và dòng nước biển trong xanh, đồng thời truyền cảm hứng mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 1

Khộng gian sắp đặt nghệ thuật tại triển lãm

Triển lãm còn trưng bày các cụm điêu khắc với các tên gọi Đại dương tươi đẹp -không gian thực tại - tương lai; dòng hải lưu; xoáy ngầm; bình minh - hoàng hôn - bóng đêm; trở về.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 2

Cụm sắp đặt nghệ thuật Xoáy ngầm.

Chia sẻ về ý tưởng của triển lãm này, nghệ sĩ Cao Thanh Thà cho biết: “Phiêu” kể về hành trình đầy phiêu lưu của rùa biển, từ khi sinh ra, sống sót, hòa mình vào đại dương, bắt đầu những ngày theo dòng hải lưu lênh đênh trên biển cả.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 3

Mô hình mô phỏng rùa trưởng thành.

1.000 trứng, con non rùa biển và chỉ một rùa biển trưởng thành trở về nơi được sinh ra để tiếp tục tạo nên một sự sống mới, trải qua những cơn xoáy ngầm trong đại dương và nhiều mối nguy hiểm rình rập. Tỷ lệ sống sót 1/1000 đã nói lên tất cả mức độ phiêu lưu của đời sống rùa biển. Vì vậy, tôi chọn con số 1.001 cho triển lãm bắt nguồn từ tỷ lệ sống rất thấp của loài động vật này.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 4

Phiêu cũng là cuộc phiêu lưu của nghệ sĩ Cao Thanh Thà đánh dấu hành trình chạm tay vào gốm. Tham gia chương trình tình nguyện viên của IUCN năm 2018, Cao Thanh Thà có cơ hội trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, bảo tồn rùa biển 12 ngày đêm tại Côn Đảo. Những khám phá, trải nghiệm đặc biệt này đã thôi thúc chị thực hiện triển lãm như một sự chung tay với công tác truyền thông bảo tồn rùa biển, môi trường biển và đa dạng sinh học vì mục tiêu phát triển bền vững.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 5

Chú rùa làm bằng gốm.

Quyết định thực hiện triển lãm 1.001 chú rùa bằng gốm, đặt ra mục tiêu hoàn thành dự án trong 2,5 tháng. Từ khi vẽ phác thảo trên giấy, tạo hình, sửa sang ra hình dáng con rùa, một ngày tôi chỉ nặn được khoảng 5 đến 7 chú rùa, nghệ sĩ Cao Thanh Thà chia sẻ.

Để hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ, tôi kêu gọi các tình nguyện viên tham gia các công đoạn, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, tìm hiểu thế giới động vật hoang dã, đặc biệt là rùa biển.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 6

Bằng nghệ thuật tạo hình, mỗi con rùa biển trong triển lãm là một cá thể độc bản, riêng biệt, được nặn hoàn toàn bằng tay, mang hình dáng, màu sắc, biểu cảm khác biệt.

Mỗi con rùa biển trong triển lãm là một sự nhắc nhở về sự mong manh của hệ sinh thái biển và vai trò của con nguồi trong bảo vệ thiên nhiên và động vật.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 7

Tạo hình rùa biển tại triển lãm.

Phát biểu tại khai mạc, bà Bùi Thị Thu Hiền - Giám đốc Chương trình biển và vùng bờ, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế Việt Nam cho biết: Triển lãm Phiêu cho thấy sự tham gia, đồng hành mạnh mẽ của nghệ sĩ trong lan tỏa thông điệp về bảo tồn, bảo vệ các loài rùa biển nói chung.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 8

Bà Bùi Thị Thu Hiền - đại diện Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế Việt Nam phát biểu.

Triển lãm là hoạt động hưởng ứng Ngày Rùa biển thế giới (16/6). Rùa biển bơi hàng ngàn dặm đại dương trong suốt cuộc đời dài của mình. Chúng đợi hàng thập kỷ cho đến khi có thể sinh sản, quay trở lại những bãi biển cũ nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng. Con cái có thể đẻ hàng trăm quả trứng trong một mùa làm tổ, nhưng rất ít con non sống sót qua năm đầu đời.

Ngoài những thách thức tự nhiên đáng kể này, rùa biển phải đối mặt với nhiều mối đe dọa do con người gây ra, như khai thác không chủ ý, thương mại, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp và biến đổi khí hậu.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 9

Trên thế giới hiện ghi nhận bảy loài rùa biển, trong đó Việt Nam có năm loài, đều được xếp vào nhóm động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu.

Không chỉ bị khai thác, săn trộm, rùa biển phải đối mặt với suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu tác động đến các khu vực làm tổ của rùa biển; sự thay đổi nhiệt độ của cát ảnh hưởng đến giới tính của con non.

Hiện nay, rùa biển tiếp tục bị khai thác một cách không bền vững cho cả mục đích tiêu dùng và buôn bán các bộ phận. Gần như tất cả các loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 10

Tạo hình rùa biển bằng gốm

Cao Thanh Thà là nghệ sĩ tích cực tham gia các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. Từ năm 2018, chị tham gia trại sáng tác nghệ thuật từ rác thải và phao xốp tại vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh. Năm 2019, tham gia sáng tác cụm check-in từ các loại rác thải trong dự án Đại dương nổi trên cạn tại đảo Hòn Cau, Bình Thuận. Năm 2020 tham gia trang trí phố đi bộ dọc bến du thuyền Ana Marina Nha Trang với chủ đề "Đại dương", sử dụng các vật liệu được tái chế từ rác thải nhựa và thân thiện với môi trường.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 11

Không gian sắp đặt tại triển lãm

Triển lãm kéo dài đến ngày 19/6, với các hoạt động trải nghiệm và tương tác thú vị, là sân chơi thú vị dành cho các em thiếu nhi có sự quan tâm, yêu thích biển và rùa.

"Phiêu" cùng 1.001 chú rùa biển ảnh 12

Các em nhỏ hứng thú tìm hiểu về rùa.