Phiến quân tấn công khu định cư ở Cộng hòa dân chủ Congo, sát hại nhiều dân thường

NDO -

Ngày 26/6, giới chức địa phương cho biết, nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) đã giết hại 14 dân thường trong 2 cuộc tấn công ở miền đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Binh sĩ Cộng hòa dân chủ Congo tuần tra chống phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) ở tỉnh Bắc Kivu. (Ảnh: REUTERS)
Binh sĩ Cộng hòa dân chủ Congo tuần tra chống phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) ở tỉnh Bắc Kivu. (Ảnh: REUTERS)

Các cuộc đột kích mới nhất này xảy ra bất chấp chiến dịch quân sự chung kéo dài nhiều tháng giữa Cộng hòa dân chủ Congo và Uganda, nhằm đánh bại lực lượng nổi dậy của ADF ở khu vực biên giới 2 nước.

Một quan chức địa phương cho biết, các tay súng ADF đã tấn công khu định cư Mamove vào sáng 25/6, cướp bóc và đốt phá nhà cửa. Vụ tấn công đã làm 9 dân thường thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Trong cuộc đột kích thứ hai vào tối cùng ngày ở tỉnh Bắc Kivu, các chiến binh ADF đã giết hại 5 người đàn ông ở trung tâm Kisima trên 1 con đường chính dẫn đến biên giới Uganda.

Quân đội Cộng hòa dân chủ Congo và Uganda đang cố gắng giám sát đường cao tốc Beni-Kasindi, nơi 1 công ty của Uganda đang tiến hành dự án xây dựng theo thỏa thuận giữa 2 nước.

Cộng hòa dân chủ Congo và Uganda đã phát động 1 cuộc tấn công chung chống lại ADF vào tháng 11/2021 để tiêu diệt phiến quân, nhưng các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào dân thường vẫn tiếp diễn.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố ADF là chi nhánh Trung Phi của nhóm này. ADF bị cáo buộc đã sát hại dân thường ở Cộng hòa dân chủ Congo và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nước láng giềng Uganda.

Tổng thống Cộng hòa dân chủ Congo Felix Tshisekedi đã phong tỏa các tỉnh phía đông bắc Kivu và Ituri vào năm ngoái, thay thế các quan chức dân sự bằng các chỉ huy quân sự.

Tuy nhiên, biện pháp phong tỏa này và chiến dịch chung với Uganda đã không thể ngăn chặn bạo lực ở miền đông Cộng hòa dân chủ Congo, nơi hàng chục nhóm vũ trang vẫn đang hoạt động.