Phi hành gia Trung Quốc hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian

NDO - Ngày 2/9, các phi hành gia Trung Quốc đã kết thúc chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 giờ đồng hồ, hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ theo kế hoạch và quay trở lại mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên.
0:00 / 0:00
0:00
Các phi hành gia Thần Châu 14 thực hiện nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Các phi hành gia Thần Châu 14 thực hiện nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Thông tin từ Văn phòng Công trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc, lúc 0 giờ 33 phút ngày 2/9, sau 6 giờ đồng hồ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, 3 phi hành gia của tàu vũ trụ Thần Châu 14 gồm Trần Đông, Lưu Dương và Thái Húc Triết đã phối hợp tốt để hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ theo kế hoạch. Các phi hành gia đã quay trở lại mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên an toàn.

Đây là lần đầu tiên các phi hành gia Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ đi ra ngoài không gian từ khoang kín khí của mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên, với sự hỗ trợ của một cánh tay robot nhỏ.

Trong thời gian đi bộ ngoài không gian, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các phi hành gia trong và ngoài mô-đun, cũng như giữa các phi hành gia với lực lượng trên mặt đất, các phi hành gia đã hoàn thành các nhiệm vụ lắp đặt bộ máy bơm mở rộng của mô-đun Vấn Thiên, nâng camera toàn cảnh của mô-đun Vấn Thiên, kiểm chứng việc ứng phó các tình huống khẩn cấp khi đi bộ ngoài không gian...

Việc hoàn thành các nhiệm vụ của chuyến đi bộ ngoài không gian lần này đã kiểm chứng khả năng phối hợp làm việc giữa các phi hành gia và cánh tay robot, cũng như các chức năng của khoang kín khí mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên và các thiết bị hỗ trợ đi bộ ngoài không gian.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 14 được phóng vào quỹ đạo từ ngày 5/6 năm nay. Phi hành đoàn Thần Châu 14 có nhiệm vụ triển khai xây dựng trạm vũ trụ mang tên Thiên Cung với cấu tạo cơ bản gồm mô-đun lõi Thiên Hòa, 2 mô-đun thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên, hoàn thành xây dựng phòng thí nghiệm không gian quốc gia của Trung Quốc.

Dự kiến, sau khi đón và bàn giao với phi hành đoàn Thần Châu 15, các phi hành gia Thần Châu 14 sẽ trở về Trái đất vào tháng 12 năm nay.

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ xây dựng xong trạm vũ trụ Thiên Cung trong năm nay.

Sau đó, trạm vũ trụ của nước này sẽ bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển kéo dài hơn 10 năm, với dự kiến mỗi năm phóng 2 tàu vũ trụ có người lái và 2 tàu vũ trụ chở hàng, để triển khai các thí nghiệm khoa học vũ trụ và công nghệ liên quan.