Phẫu thuật thành công khối u bạch huyết hơn 1,1kg cho em bé 3 ngày tuổi

NDO - Với thủ thuật Exit, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) đã cứu sống một bé sơ sinh ngay khi chào đời.
0:00 / 0:00
0:00
Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Cố vấn Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về ca bệnh.
Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Cố vấn Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về ca bệnh.

Trước đó, mẹ của bé đã được khám và siêu âm thai định kỳ tại khoa Chẩn đoán trước sinh của Bệnh viện Từ Dũ. Với kết quả siêu âm thai nhi bị khối bướu bạch huyết khổng lồ bít kín đường thở, bít kín thực quản, nguy cơ tử vong rất cao. Đây là trường hợp u bướu khổng lồ rất hiếm gặp.

Hội chẩn nhanh, các bác sĩ chuyên khoa Sản của Bệnh viện Từ Dũ đã chủ động phối hợp các bác sĩ chuyên khoa nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thủ thuật Exit để cứu sống bé sơ sinh.

Ca phẫu thuật được thực hiện khi trẻ 3 ngày tuổi vì khối bướu vẫn lớn dần, có dấu hiệu xuất huyết. Ca mổ kéo dài 4 giờ (thay vì 8 giờ như kế hoạch), trẻ phải truyền 100ml máu. Các bác sĩ đã bóc tách thành công khối bướu bạch huyết nặng 1,1kg. Các phẫu thuật viên đã kiên trì và tỉ mỉ bóc tách hơn 90% bướu, phần còn lại bám ở trung thất được tiêm một loại thuốc để gây xơ hóa. 10 ngày sau ca phẫu thuật, bé đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức sơ sinh, ăn uống qua đường miệng, hỗ trợ hô hấp và kháng sinh.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Cố vấn Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước mổ, ê-kíp chỉ cố gắng lấy càng nhiều càng tốt khối bướu, kết quả bóc được hơn 90% là ngoài sức mong đợi. Trẻ sẽ được tái khám để theo dõi nguy cơ tái phát và duy trì tập vật lý trị liệu do bướu làm lệch cổ, cột sống.

Theo bác sĩ Hiếu, loại bướu này không hiếm, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Tuy nhiên, y văn thế giới ghi nhận rất ít trường hợp có kích thước khổng lồ tương tự bệnh nhi này.

Exit là viết tắt của thuật ngữ “Ex utero intrapartum treatment” là một thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở, giúp bác sĩ phẫu thuật có thời gian để thông đường thở cho bé, bảo vệ đường thở và cung cấp thông khí đầy đủ, trước khi bé được tách ra khỏi mẹ. Khi em bé đủ ổn định để sinh nở, dây rốn bị cắt và trẻ sơ sinh được chuyển đến chăm sóc đặc biệt do bác sĩ chuyên khoa sơ sinh và và chuyên khoa phẫu thuật nhi đảm trách.