Phẫu thuật thành công dị dạng bể thận kép hiếm thấy tại Hà Tĩnh

NDO -

NDĐT - Ngày 5-7, bác sĩ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh Trần Nguyên Phú cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca dị dạng bể thận kép hiếm thấy.

Các bác sĩ đang phẫu thuật dị dạng bể thận kép cho bệnh nhân Q.
Các bác sĩ đang phẫu thuật dị dạng bể thận kép cho bệnh nhân Q.

Bệnh nhân được phẫu thuật dị dạng bể thận kép là Thiều Sinh Q. (25 tuổi), quê ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Trước khi nhập viện bệnh nhân có biểu hiện đau tức vùng hông phải. Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và phát hiện bệnh nhân bị sỏi ở vị trí khúc nối bể thận phải (dị tật bể thận (đôi) kép) có kích thước 18x21x9 mm..

Ca phẫu thuật được thực hiện dưới sự hướng dẫn trực tiếp của PGS-TS, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y- Dược Huế Lê Đình Khánh và bác sĩ Hoàng Anh Dũng, Chuyên gia phẫu thuật hàng đầu tại vương quốc Bỉ, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh đã tiến hành phẫu thuật, lấy sỏi thành công cho bệnh nhân Q. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất hiện trong 4-5 ngày tới.

Dị tật bể thận đôi là một dị tật bẩm sinh khi một khối thận nhưng có hai bể thận riêng biệt, mỗi bể thận có một niệu quản. Dị dạng bể thận đôi chỉ xảy ra trong đường tiết niệu trên, chiếm khoảng 0,67% các bệnh lý về thận và tiết niệu, là một dị dạng cần phải phẫu thuật để cắt nối niệu quản cực trên vào bể thận cực dưới, đồng thời cắm hai niệu quản vào bàng quang.