Phát triển các sản phẩm từ cây nghệ qua Quỹ Newton

NDO -

NDĐT - Vừa qua, Quỹ Newton của Chính phủ Anh đã đồng ý tài trợ cho dự án “Thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây Nghệ (Curcuma longa) của Việt Nam” giai đoạn 2016-2018. Đây là dự án được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu liên ngành của Việt Nam và Anh, với mong muốn hướng tới sự phát triển toàn diện cây nghệ Việt Nam thành cây trồng chủ lực cung cấp nguyên liệu công nghiệp cho sản xuất Curcumin.

TS. Dương Ngọc Tú đang giới thiệu các sản phẩm từ nghệ với Ngoại trưởng Philip Hammond.
TS. Dương Ngọc Tú đang giới thiệu các sản phẩm từ nghệ với Ngoại trưởng Philip Hammond.

Chủ nhiệm dự án TS. Dương Ngọc Tú, Trưởng phòng Sinh dược, Phó Giám đốc kiêm điều phối viên Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh (ICNaP, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Curcumin trong cây nghệ có thể làm thực phẩm chức năng cũng như sản xuất các sản phẩm có giá trị cao khác từ sản phẩm phụ của quá trình sản xuất curcumin. Để phát triển dự án cây nghệ tại Việt Nam, các tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Anh đã mang đến kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ về công nghệ sinh học phân tử, công nghệ gene, công nghệ chiết xuất và tinh chế chất Curcumin từ củ nghệ, công nghệ bào chế và phát triển các dạng sản phẩm ưu việt từ Curcumin, bảo đảm chất lượng và phát triển nông nghiệp bền vững. Dự án nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước được đặt trong bối cảnh phát triển chu trình khép kín của sản phẩm, có tính đến việc phát triển bền vững vùng nguyên liệu (như tại tỉnh Bắc Giang) và sự tham gia của doanh nghiệp và các tổ chức ươm tạo như Công Ty TECHBIFARM, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao - Khu CNC Hòa Lạc, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Đánh giá từ phía Quỹ Newton cũng cho rằng, đây là một dự án tốt, có tính hiệu quả cao khi mang lại những kinh nghiệm cho các nhà khoa học của cả hai nước. Về dây chuyền công nghệ hiện nay để sản xuất các sản phẩm từ nghệ được đặt tại phòng thí nghiệm dự án giữa Viện Hóa học và Đại học Brighton, được đánh giá là hiện đại tương đương với các phòng thí nghiệm tại Anh.

Chiều 12-4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Ngoại trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Philip Hammond đã đến thăm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tìm hiểu về hoạt động hợp tác khoa học và đổi mới sáng tạo giữa hai nước thông qua Quỹ Newton. Sau khi tham quan dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất Nacumin, một trong những kết quả nổi bật của các nhà khoa học hai bên tới thời điểm hiện tại, ngài Philip Hammond rất hài lòng về các kết quả ban đầu đã đạt được. Ngoại trưởng Philip Hammond đã đánh giá cao mục tiêu và ý nghĩa mà dự án mang lại, không chỉ về mặt khoa học mà còn về ý nghĩa phát triển kinh tế xã hội, hy vọng với sự hợp tác của các chuyên gia Vương quốc Anh, các sản phẩm từ cây nghệ của Việt Nam có thể tiếp cận được với thị trường thế giới. Qua đó, Ngoại trưởng Philip Hammond hy vọng sẽ có những hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong tương lai thông qua Quỹ Newton.

Quỹ Newton Việt Nam là một chương trình hợp tác phát triển chính thức về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Bản ghi nhớ hợp tác cấp chính phủ đã được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân và Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever ký kết vào tháng 6 năm 2015. Quỹ Newton tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên: Y tế; Nông nghiệp; Môi trường và an ninh năng lượng; Đô thị hóa; và Sáng tạo kỹ thuật số.