Phát huy tối đa các cơ hội RCEP mang lại

NDO - Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã dự và phát biểu theo hình thức ghi hình tại Diễn đàn cấp cao “RCEP và mở cửa với trình độ cao hơn” trong khuôn khổ Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 5 và Diễn đàn Kinh tế quốc tế Hồng Kiều tại Thượng Hải, Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu theo hình thức ghi hình tại Diễn đàn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu theo hình thức ghi hình tại Diễn đàn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao vai trò của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 và tiến trình tự do hóa thương mại, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu. Nhấn mạnh trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, với vai trò chủ tọa đàm phán Hiệp định RCEP, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy, phát huy tốt vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN để ký kết Hiệp định vào tháng 11/2020.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, các nền kinh tế thành viên RCEP cần tiếp tục tăng cường tin cậy và hợp tác; triển khai đầy đủ, hiệu quả các thỏa thuận và cam kết; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực như kết nối hạ tầng, chuyển đổi số, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn... gắn với các mục tiêu, định hướng về phát triển bền vững, cân bằng, bao trùm, minh bạch; đề nghị Trung Quốc và các nền kinh tế lớn ưu tiên, hỗ trợ để các nước ASEAN tận dụng và phát huy tối đa các cơ hội mà RCEP mang lại.

CIIE là một trong 10 hội chợ hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức hằng năm từ năm 2018. Hội chợ do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đề xướng. Năm nay, Việt Nam là một trong 10 quốc gia được mời tham gia trưng bày gian hàng quốc gia trực tuyến. Khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông, thủy sản.