Phát hiện nhiều số điện thoại giả danh ngành điện để lừa đảo

NDO -

Tình trạng giả danh nhân viên điện lực gọi điện thoại đến khách hàng sử dụng thông báo nợ tiền điện, yêu cầu trả tiền qua tài khoản, dọa cắt điện ngay và kiện ra tòa nếu không nộp tiền điện, hoặc thực hiện yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân... đang gia tăng ở miền trung - Tây Nguyên.

Những số điện thoại giả danh ngành điện.
Những số điện thoại giả danh ngành điện.

Đại diện Ban Truyền thông Tổng công ty Điện lực cho biết, chỉ riêng trong tháng 4, có 50 khách hàng phản ánh với các công ty điện lực và Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền trung về việc bị các số điện thoại lạ gọi đến thông báo việc nợ tiền điện, dọa dẫm và yêu cầu nộp tiền điện ngay.

Ông Nguyễn Thành, trú tại số nhà A2-4, đường Nguyễn Thế Lịch,  phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, ngày 18/4, ông nhận được cuộc gọi từ số máy 0828768648 thông báo gia đình ông còn nợ tiền điện và yêu cầu thanh toán. Đối tượng còn dọa, nếu không nộp ngay thì sẽ bị đưa ra tòa. Khi kiểm tra, gia đình không hề nợ tiền điện như thông báo, vì thế, ông báo ngay cho Điện lực Đà Nẵng về sự việc kể trên.

Trước đó, ngày 16/4, bà Trương Thị Miên, thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng nhận cuộc gọi từ số máy 164462917259, thông báo còn nợ tiền điện và nhắc thanh toán tiền, đối tượng dọa nếu không thanh toán ngay thì 2 tiếng sau đến cắt điện. Đồng thời, đối tượng này cũng yêu cầu bà Miên cung cấp thông tin cá nhân.

Tương tự, ông Trần Quốc Phong, người dân xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai  cũng nhận được cuộc gọi từ số máy 0358949198 thông báo rằng nguồn điện của gia đình ông đang bị tranh chấp. Để giải quyết vấn đề, đối tượng hướng dẫn ông chụp căn cước công dân rồi gửi qua Zalo.

Các đối tượng giả mạo nhân viên điện lực đều sử dụng sim rác hoặc các số điện thoại ảo trên internet để dọa dẫm khách hàng với lý do nợ tiền điện, hướng dẫn khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân...

Khi tiếp nhận thông tin của khách hàng, các điện thoại viên của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền trung và nhân viên các công ty điện lực đã nhanh chóng kiểm tra thông tin sử dụng điện của khách hàng; đồng thời giải thích cho khách hàng biết đó là các cuộc gọi giả mạo nhân viên điện lực với ý đồ lừa đảo, đề nghị khách hàng nâng cao cảnh giác.

Ông Lê Văn Tưng, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền trung, cho biết: “Có trường hợp khách hàng bị đối tượng gọi điện yêu cầu trả tiền điện bị nợ với số tiền rất lớn, lên đến 50 triệu đồng, thậm chí 70 triệu đồng qua tài khoản cá nhân do đối tượng chỉ định. Đây hoàn toàn là những cuộc gọi lừa đảo, không phải là nhân viên điện lực”.

Ông Lê Văn Tường cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện khi nhận bất kỳ cuộc gọi nào yêu cầu thanh toán tiền điện, người dân cần gọi ngay đến số tổng đài duy nhất 19001909 của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền trung, hoặc ứng dụng EVNCPC CSKH, email, zalo, fanpage... để kiểm chứng thông tin và được hỗ trợ kịp thời. Tuyệt đối không chuyển tiền vào các tài khoản được yêu cầu để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, không cung cấp thông tin cá nhân nếu được yêu cầu

Hiện nay, EVNCPC đã triển khai các kênh thanh toán qua các phương tiện như: Website https://cskh.cpc.vn; ứng dụng EVNCPC CSKH (trên IOs và Android); trích nợ tự động thông qua ngân hàng; thanh toán qua Internet banking/Mobile banking; thanh toán qua Cổng Dịch vụ công quốc gia; các ví điện tử...

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo, để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, người dùng cần lưu ý một số điểm sau: Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam). Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng, tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện hoặc thông báo có quà từ bưu điện…, người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý, hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an để được hướng dẫn kịp thời.