Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản

NDO -

Theo thông tin từ Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, bộ tranh truyện Ehon "Những người bạn" do Đốm Đốm, nữ họa sĩ trẻ của Việt Nam vẽ minh họa, đã được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành.

Cuốn "Những người bạn" tiếng Việt và tiếng Nhật. (Ảnh: NXB Kim Đồng)
Cuốn "Những người bạn" tiếng Việt và tiếng Nhật. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Họa sĩ Đốm Đốm tên thật là Vũ Thủy Ngọc Hà, thuộc thế hệ 9x, chuyên vẽ minh họa truyện tranh thiếu nhi. Họa sĩ Đốm Đốm đã tham gia vẽ bìa nhiều sản phẩm của NXB Kim Đồng từ năm 2017 đến nay như “Hoàng tử Rơm” (Nhiều tác giả, 2017), “Bàn tay của Bố” (Lời: Hoài Anh, 2017), “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi” (Truyện: Lê Anh Vinh, Lê Thắm, 2019), “Chuyện Này Chuyện Kia” (NXB Phụ nữ & Skybooks, 2020)...

Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản -0
 Họa sĩ Đốm Đốm.

Họa sĩ Đốm Đốm từng đoạt giải Nhất Scholastic Picture Book Award 2019 với tác phẩm “The Girl on the roof and the Boy on the beach”. Cuốn sách này cũng mới được Scholastic - tập đoàn xuất bản hơn 100 năm tuổi có trụ sở tại Mỹ ấn hành năm 2021.

Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản -0
 Một bản minh họa trong truyện.

Bộ tranh truyện Ehon "Những người bạn" là dự án kết nối và đồng hành của NXB Kim Đồng với hai tác giả Nhật - Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki - người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa của họa sĩ Đốm Đốm. 

Cuốn “Những người bạn” bản tiếng Việt được NXB Kim Đồng xuất bản đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020. 

Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản -0
 

Trong “Thư gửi độc giả” in trong ấn bản này, nhà văn Aihara Hiroyuki đã nhận xét: “Họa sĩ Đốm Đốm đã thể hiện lại cảm xúc của tôi bằng những bức tranh tuyệt vời. Tôi thực sự thích những bức tranh của cô ấy và hy vọng các bạn cũng vậy”. Ngay khi cầm trên tay ấn bản tiếng Việt, tác giả Aihara đã mong muốn được xuất bản cuốn sách tại Nhật Bản thông qua NXB Sunny Side. 

Phát hành tranh truyện Ehon do họa sĩ Việt Nam minh họa tại Nhật Bản -0
 

Khi ấn bản tiếng Nhật ra mắt, tác giả Aihara Hiroyuki đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản gửi tặng cuốn sách này (ảnh trên). Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ niềm vui khi nhận được cuốn sách: “Tôi mong cuốn sách tuyệt vời này sẽ được thật nhiều các em nhỏ Nhật Bản đón đọc, để rồi từ đó sẽ muốn làm quen với nhiều người bạn Việt Nam”.

NXB Kim Đồng đã có một số ấn phẩm được phát hành ở nước ngoài như cuốn “Chang hoang dã - Gấu” (Trang Nguyễn & Jeet Zdũng, NXB Kim Đồng, 2020) đã được bán bản quyền cho Nhà xuất bản Pan Macmillan (Anh), hay cuốn “Đúng là Tết” (Bùi Phương Tâm & Mai Ngô, NXB Kim Đồng, 2020) cũng đã được bán bản quyền để xuất bản song ngữ tại Đức và đang trong quá trình thương thảo để xuất bản tại Pháp.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “Những cuốn sách Việt Nam được bán bản quyền và xuất bản tại nước ngoài cho thấy các đề tài và cách thể hiện của các tác giả Việt Nam đã được bạn đọc quốc tế quan tâm và đón nhận. Đây là niềm vui rất lớn đối với những người làm công tác sáng tạo trong nước”.