Phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng

Tối 26-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Ủy Ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp: “Khi sự sống được sẻ chia” và lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng. Tham gia chương trình, có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức xã hội…

Thời gian qua, nhờ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội mà nhận thức, thái độ, hành vi và sự tham gia của người dân đối với việc hiến tặng mô, tạng cứu người đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, chưa thành phong trào sâu rộng trong cả nước. Cả nước hiện vẫn còn hàng chục nghìn người đang hằng ngày, hằng giờ phải chiến đấu để giành giật sự sống với căn bệnh suy tạng và rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến tạng hết sức khan hiếm. Do vậy, chương trình được tổ chức nhằm chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng sáng chói của lòng nhân ái vì con người. Bộ Y tế kêu gọi các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước phát huy hơn nữa tình nhân ái, sự đồng cảm và sẻ chia trong cuộc sống hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa kịp thời cho những người bệnh suy mô, tạng.

Cũng tại chương trình, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao thẻ Bảo hiểm y tế, Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân tặng những cá nhân tiêu biểu tình nguyện hiến tạng cứu người.