Phát động Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam

NDO -

Ngày 18-6, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2021.

Lễ phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2021. Ảnh: Báo Tin tức.
Lễ phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" năm 2021. Ảnh: Báo Tin tức.

Đây là năm thứ hai giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, giải thưởng được tổ chức nhằm thúc đẩy, khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ số. Đây chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ cả công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số mới để đất nước độc lập, tự chủ, tự cường, là chìa khóa để vươn lên thứ bậc cao trong chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển cũng đang chuyển đổi số.

Trong năm đầu tiên, Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã có những hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy cho sự phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã trực tiếp giúp các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân thực hiện chuyển đổi số.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã chung tay cùng đất nước phòng chống dịch, đưa ra nhiều sản phẩm, giải pháp, nền tảng số tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhằm phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công hai mục tiêu kép của Chính phủ.

Phần lớn các sản phẩm đạt giải năm 2020 đã được thêm nhiều khách hàng biết đến và đánh giá cao, cơ hội hợp tác đầu tư thêm rộng mở, đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm có thêm niềm hứng khởi để sáng tạo nhiều hơn.

Năm nay, các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được trao giải theo năm hạng mục: Nền tảng số xuất sắc; sản phẩm số xuất sắc; giải pháp số xuất sắc; thu hẹp khoảng cách số; sản phẩm số tiềm năng.

Các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và được đưa vào ứng dụng thực tế đều có thể tham gia.

Hạng mục giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Giải thưởng có các giải Vàng, Bạc, Đồng và tốp 10 cho 4 hạng mục giải như đã nêu; tốp 10 cũng được trao cho hạng mục Sản phẩm số tiềm năng.

Cùng với đó, giải thưởng đề ra tiêu chí về sản phẩm được tôn vinh phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế; trong nhóm tiêu chí giá trị thực tế, cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 20-6 đến hết ngày 20-9. Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12.