Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52

NDO - Ngày 9/1, tỉnh Bình Định, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52.
Lễ phát động được tổ chức tại Trường THCS Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Lễ phát động được tổ chức tại Trường THCS Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mỗi năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) chọn một vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu và đầy tính nhân văn để đưa ra chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết và tình cảm của mình về những vấn đề mang tầm vóc thời đại.

Năm 2023, chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 là: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”. Chủ đề này gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn giao thông đường bộ.

Cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi. Thời gian dự thi: Từ ngày 10/1 đến 15/3/2023 (tính theo dấu bưu điện). Các em học sẽ gửi bài thi về Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội). Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường bưu điện.

Thông qua cuộc thi, các em sẽ nắm kỹ hơn về Luật An toàn giao thông đường bộ của nước ta, đạo luật quy định quy tắc giao thông đường bộ, các điều kiện bảo đảm an toàn giao thông đường bộ của kết cấu hạ tầng, phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ, hoạt động vận tải đường bộ.

Các em được phép hóa thành những hình mẫu siêu anh hùng - thần tượng của mình; có thể vận dụng trí tưởng tượng bay bổng để tạo nên những siêu nhân có hình dáng, tính cách thật rõ nét, có ý chí mạnh mẽ và những khả năng siêu phàm. Tuy nhiên, vẫn phải gánh vác một sứ mệnh đã được gọi tên: “Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em”.

Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 ảnh 1

Ban tổ chức đã trao Giải Khuyến khích Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) cho em Nguyễn Bình Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định - nhấn mạnh, cuộc thi là dịp để các em học sinh trong tỉnh hiểu biết thêm nhiều hơn nữa về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU và về ngành Bưu chính. Đồng thời, thông qua cuộc thi này, sẽ góp phần bồi đắp, nuôi dưỡng những tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước.

Dịp này, ban tổ chức đã trao Giải Khuyến khích Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) và tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho em Nguyễn Bình Nguyên, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây là lần thứ 17, học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 34 năm tham gia.