Phát động chiến dịch “Hành trình an toàn” cùng phòng, chống Covid-19

NDO -

Ngày 7/3, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động Chiến dịch “Hành trình an toàn” nhằm nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của việc tất cả mọi người cùng tuân thủ các biện pháp thực hành phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm cả tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam.

Phát động chiến dịch “Hành trình an toàn” cùng phòng, chống Covid-19

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có, tác động nặng nề đối với nền kinh tế và xã hội ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu.

Tính đến ngày 6/3/2022, đã có 4.434.700 người mắc bệnh, xếp Việt Nam vào thứ 21 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc và thứ 134 trong số 225 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca mắc trên một triệu dân; trong đó, 40.813 bệnh nhân đã tử vong.

Chiến dịch “Hành trình an toàn” với thông điệp “Bảo vệ bạn, gia đình và những người bạn yêu thương”  kêu gọi tất cả mọi người duy trì các biện pháp phòng ngừa, như thông điệp 5K, khuyến khích việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho tất cả các nhóm dân cư cần tiêm chủng để góp phần hiệu quả ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Được thực hiện trong 6 tháng, chiến dịch sẽ góp phần tích cực trong tiến trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" mà Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ.

Chia sẻ về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine “đi sau - về trước” với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19:

Chỉ trong một năm, kể từ ngày tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên (8/3/2021) đến ngày 6/3/2022, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 219 triệu liều, thực hiện tiêm chủng hơn 197,5 triệu liều; trong đó người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2: 98,7% và mũi 3: 38,4%. Trẻ em trong độ tuổi 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là 93,8%. Trong thời gian tới, Việt Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và đang nghiên cứu triên khai tiêm mũi vaccin thứ 4.

 Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường. Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người Việt Nam chung sức phòng, chống dịch Covid-19, bằng cách tham gia tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế và đừng quên thực hiện thật tốt Thông điệp 5K, đặc biệt là sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người”.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Kidong Park, cũng cho rằng, số ca Covid-19 tăng nhanh hiện nay cho thấy đại dịch vẫn chưa kết thúc. Chúng ta cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch, bao gồm việc bảo đảm tất cả được tiêm vaccin đầy đủ phòng Covid-19.

Thông qua chiến dịch “Hành trình an toàn”, WHO tiếp tục cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy để góp phần quan trọng trong việc duy trì hành trình cứu người, ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng phải nhập viện và giúp mọi người sống khỏe mạnh khi đại dịch bùng phát.

“Cùng với các đối tác của chúng tôi ở Bộ Y tế và WHO, UNICEF công nhận rằng việc tiêm chủng kết hợp với thực hành phòng dịch đã chứng minh thành công trong việc giảm đáng kể số ca tử vong, cũng như số ca bệnh nặng. Chiến dịch “Hành trình an toàn” sẽ đem đến những thông tin quan trọng tới mọi ngõ ngách của Việt Nam, đặc biệt với những nhóm yếu thế hơn, xây dựng niềm tin vào sự an toàn của vaccin phòng Covid-19 đối với mọi lứa tuổi cần tiêm chủng”, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19