Pháp kết thúc chiến dịch Barkhane dài hơn một thập kỷ tại châu Phi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định rằng nước này đã hoàn tất chiến dịch Barkhane, đồng thời thừa nhận cần xây dựng một “chiến lược mới” cùng các đối tác khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Pháp rời Bamako, Mali, ngày 15/1/2013. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Binh sĩ Pháp rời Bamako, Mali, ngày 15/1/2013. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định rằng nước này đã hoàn tất chiến dịch Barkhane về chống lực lượng Hồi giáo cực đoan tại châu Phi sau hơn một thập kỷ, đồng thời thừa nhận cần xây dựng một “chiến lược mới” cùng các đối tác khu vực.

Trong phát biểu quan trọng về chính sách quân sự của Paris, ông Macron nêu rõ: “Tôi đã quyết định, có sự phối hợp với các đối tác, về việc hôm nay (9/11) chính thức đánh dấu việc hoàn tất chiến dịch Barkhane".

Tổng thống Pháp nói thêm rằng động thái này là “hậu quả” của diễn biến bất lợi đối với Paris trong những tháng qua, đồng thời nhấn mạnh: “Sự ủng hộ về quân sự của Pháp đối với các nước châu Phi vẫn tiếp tục, nhưng phải tuân theo những nguyên tắc mới mà chúng tôi đã cùng họ vạch ra".

Ông Macron ngỏ ý rằng chiến lược của Paris trong tương lai sẽ được xây dựng trên cơ sở hợp tác chặt chẽ hơn với quân đội các nước châu Phi nhằm bảo đảm lực lượng Pháp được triển khai một cách cơ động và gọn nhẹ hơn.

Tổng thống Macron nói rằng sẽ có trao đổi trong những ngày tới với các quốc gia và tổ chức châu Phi để “điều chỉnh trạng thái, quy chế và sứ mệnh” của các căn cứ quân sự Pháp tại khu vực.

Hiện vẫn còn khoảng 3.000 binh sĩ Pháp tại Burkina Faso, Chad và Niger.