Pháp đã tích trữ đủ khí đốt cho mùa đông

NDO - Theo Cơ quan Kiểm kê Kho trữ khí đốt châu Âu (AGSI), các kho dự trữ khí đốt của Pháp và một số nước châu Âu đã được lấp đầy, đủ dùng cho mùa đông này.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu đồ dự trữ khí đốt ở các nước châu Âu tính đến ngày 5/11. (Nguồn: AGSI - BFMTV)
Biểu đồ dự trữ khí đốt ở các nước châu Âu tính đến ngày 5/11. (Nguồn: AGSI - BFMTV)

Ngày 5/10, Ủy ban Điều tiết năng lượng Pháp (CRE) cho biết, "chiến dịch lấp đầy kho lưu trữ khí đốt cho mùa đông năm nay đã kết thúc". Tính đến ngày 5/10, các nhà cung cấp khí đốt ở Pháp đã tích lũy được 130 terawatt-giờ (TWh), cao hơn mức trung bình trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Chuyển tiếp năng lượng của Pháp, bà Agnès Pannier-Runacher cho biết, Pháp đã sẵn sàng để trải qua mùa đông này.

Theo CRE, lượng khí đốt này đủ cung cấp cho 2/3 mức tiêu thụ trong mùa đông của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hộ gia đình.

Như vậy, Pháp đã hoàn thành mục tiêu lấp đầy các kho dự trữ khí đốt sớm hơn mục tiêu đề ra vào ngày 1/11. Từ vài tháng trước, Pháp là một trong những nước châu Âu đã ráo riết tìm nguồn cung cấp thay thế do gián đoạn nguồn khí đốt từ Nga.

Đầu tuần này, Thủ tướng Pháp Élisabeth Borne đã đề cập đến khả năng Pháp sớm có đủ nguồn dự trữ khí đốt để ứng phó mùa đông được dự báo có thể rất khắc nghiệt. Trong mấy tháng qua, Pháp đã chủ động tìm nhà cung cấp thay thế Nga, tăng công suất nhập khẩu và đa dạng hóa nguồn cung cấp thông qua các cuộc đàm phán ở cấp quốc gia với một số nước xuất khẩu khí đốt.

Pháp cùng Bồ Đào Nha và Bỉ là những nước đầu tiên ở châu Âu được ghi nhận đã lấp đầy các kho dự trữ khí. Dù vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng tiết kiệm khí đốt vẫn là "yếu tố quan trọng" ở châu Âu để có thể bảo đảm cung cấp đủ khí đốt và có thể yên tâm ứng phó những tháng mùa đông sắp tới.

Các chuyên gia năng lượng Pháp cũng cho rằng nếu không giảm nhu cầu sử dụng khí đốt ngay từ bây giờ và khi nguồn cung cấp của Nga bị cắt hoàn toàn, các kho dự trữ sẽ nhanh chóng vơi đi chỉ còn khoảng 20-30% vào tháng 2 tới. Khi đó, Pháp và các nước châu Âu có thể đối mặt nguy cơ mua bù đắp khẩn cấp với giá cao.