Người Palestine tập trung để nhận thức ăn do một bếp từ thiện nấu. Ảnh: Reuters

Đề xuất mới về ngừng bắn ở Gaza

Ngày 31/5, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, thảo luận đề xuất nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và bảo đảm việc trả tự do cho các con tin. Tại các cuộc điện đàm, quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, đề xuất này mang lại lợi ích cho cả Israel và cũng như Palestine, an ninh lâu dài của khu vực.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực đối với người Palestine ở Bờ Tây.
Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết ủng hộ tư cách thành viên đầy đủ của Palestine, tại New York (Mỹ) ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức

Tối 10/5 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.
Nhiều người dân Palestine phải rời bỏ nhà cửa do xung đột. (Ảnh REUTERS)

Ai Cập phản ứng về chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah

Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Israel cho biết quân đội nước này đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Rafah - thành phố ở Dải Gaza mà Israel coi là thành trì cuối cùng của phong trào Hồi giáo Hamas. Bộ Quốc phòng Israel đã mua 40.000 lều bạt, với sức chứa 10-12 người/lều, để cung cấp cho những người Palestine ở Rafah phải di dời trước khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công.
Khói bốc lên từ các tòa nhà sau vụ oanh kích của quân đội Israel xuống phía bắc Dải Gaza ngày 28/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Israel ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại Rafah

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã ấn định ngày tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Thông báo của Thủ tướng Netanyahu có đoạn: “Hôm nay, tôi nhận được báo cáo cụ thể về tiến trình đàm phán ở Cairo (Ai Cập), chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình, trước hết là thả tất cả con tin và giành được chiến thắng hoàn toàn trước Hamas”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không tiết lộ thời điểm tiến hành chiến dịch.
Quan sát viên thường trực của Palestine tại LHQ Riyad Mansour phát biểu trong phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 25/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Palestine thúc đẩy trở thành thành viên đầy đủ tại Liên hợp quốc

Quan sát viên thường trực của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Riyad Mansour cho biết, Chính quyền Palestine đang thúc đẩy cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng này nhằm công nhận tư cách thành viên đầy đủ tại LHQ. Palestine đã đệ đơn đăng ký là thành viên đầy đủ của LHQ vào năm 2011, tuy nhiên, tới nay hồ sơ vẫn đang chờ xử lý vì Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức.
Khói bốc lên sau một cuộc không kích vào dải Gaza, ảnh chụp từ phía Israel, ngày 23/3/2024. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 5 nhân viên cứu trợ nước ngoài thiệt mạng trong cuộc không kích vào dải Gaza

Văn phòng truyền thông của lực lượng Hamas ở dải Gaza ngày 1/4 cho biết, ít nhất 5 nhân viên của tổ chức từ thiện phi chính phủ World Central Kitchen (WCK), bao gồm cả người nước ngoài, đã thiệt mạng trong 1 cuộc không kích của Israel vào Gaza. Trong khi phía quân đội Israel cho biết, họ đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để tìm hiểu rõ hoàn cảnh của sự cố "bi thảm" này.
Người dân chờ nhận lương thực cứu trợ ở Gaza. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Lo ngại xung đột tại Gaza lan rộng ra khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, nhấn mạnh sự cần thiết của việc Israel phải cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).
Hiện trường vụ không kích của Israel tại phía nam Dải Gaza, ngày 27/3/2024. (Ảnh: Reuters)

Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Gaza

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 28/3 (giờ La Hay, Hà Lan) đã yêu cầu Israel, nước bị Nam Phi cáo buộc tội diệt chủng ở Dải Gaza trước cơ quan tư pháp của Liên hợp quốc này, thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản cho người dân Palestine ở khu vực này và ngăn chặn nạn đói lan rộng.
Công trình xây dựng khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Palestine lên án việc Israel xây dựng khu định cư ở Bờ Tây

Palestine lên án quyết định của Chính phủ Israel thu giữ 800 ha đất của người Palestine. Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeineh cho biết, quyết định của Israel đặt ra thách thức đối với cộng đồng quốc tế. Ông Rudeineh cho rằng, việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập và loại bỏ các khu định cư Do Thái bất hợp pháp là bước đi cần thiết để thiết lập an ninh và ổn định trong khu vực.
Nhiều trẻ em tại Gaza bị thiếu lương thực nghiêm trọng. (Ảnh REUTERS)

Đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ người dân tại Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, nước này sẽ lần đầu thả hàng cứu trợ xuống Dải Gaza. Mỹ dự kiến cùng Jordan và các nước khác thả thêm thực phẩm và đồ dùng thiết yếu xuống Gaza. Ông Biden cho biết, sẽ đề nghị Israel cho phép thêm nhiều xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza, đồng thời xem xét thiết lập hành lang hàng hải để có thể đưa số lượng lớn hàng vào Gaza.
Người dân Palestine sống trong những căn lều tạm ở miền nam Dải Gaza. (Ảnh: CONNECTICUT PUBLIC)

Nền kinh tế Palestine chịu thiệt hại nặng nề bởi xung đột

Theo Quỹ đầu tư Palestine, khu vực Dải Gaza sẽ cần ít nhất 15 tỷ USD để tái thiết hệ thống nhà nơi đây cũng như bù đắp những thiệt hại sau nhiều năm bị phong tỏa, kìm hãm sự phát triển kinh tế và hiện đang bị tàn phá bởi chiến tranh. Cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tác động nghiêm trọng và gây thiệt hại nặng nề tới nền kinh tế Palestine.