Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc)

NDO -

Với tỷ lệ phiếu bầu 99,2%, ông Lý Gia Siêu, cựu Tổng Thư ký chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc), đã được bầu chọn trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

Ông Lý Gia Siêu sau khi được bầu chọn trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) nhiệm kỳ mới ngày 8/5/2022. (Ảnh: Reuters)
Ông Lý Gia Siêu sau khi được bầu chọn trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) nhiệm kỳ mới ngày 8/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Thống kê cho thấy đã có 1.428 thành viên Ủy ban bầu cử đi bỏ phiếu, tương đương tỷ lệ đi bầu là 97,74%. Theo kết quả kiểm phiếu, có 1.424 phiếu hợp lệ, trong đó có 1.416 phiếu ủng hộ, 8 phiếu không ủng hộ ông Lý Gia Siêu.

Trong cương lĩnh tranh cử công bố ngày 29/4, ông Lý Gia Siêu cho biết sẽ tập trung giải quyết 4 vấn đề chính là: tăng cường năng lực quản trị của chính quyền đặc khu; tăng nguồn cung nhà ở; nâng cao năng lực cạnh tranh của Hồng Kông và quan tâm đến xã hội cùng thế hệ thanh niên.

Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hồng Kông trở về với Trung Quốc và là thời điểm lịch sử trong việc thực hiện “1 nước, 2 chế độ”.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 5/5, ông Lý Gia Siêu cho rằng để duy trì khả năng cạnh tranh của Hồng Kông, việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế đóng vai trò rất quan trọng, do vậy cần phải tích cực kết nối thế giới và Trung Quốc đại lục.

Ông khẳng định việc thông quan với Trung Quốc đại lục là nhiệm vụ hàng đầu sau khi được bầu.

Dự kiến, ông Lý Gia Siêu sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/7 tới.