Nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định là cơ quan truyền thông lớn, uy tín, bản sắc

NDO - Ngày 21/6, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tham dự buổi gặp mặt những người làm báo của Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ và dự Lễ ra mắt chính thức Trang Xây dựng chính sách, pháp luật (thuộc Báo Điện tử Chính phủ), ra mắt App mobile của Báo Điện tử Chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp và Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm thực hiện nghi thức ra mắt chính thức Trang Xây dựng chính sách, pháp luật (thuộc Báo Điện tử Chính phủ), ra mắt App mobile của Báo Điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp và Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm thực hiện nghi thức ra mắt chính thức Trang Xây dựng chính sách, pháp luật (thuộc Báo Điện tử Chính phủ), ra mắt App mobile của Báo Điện tử Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Báo cáo với Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ xúc động: Hôm nay là ngày đặc biệt với đơn vị, là ngày đánh dấu một bước trưởng thành mới với những kết quả nổi bật trong xây dựng và phát triển. Từ một website ban đầu, qua gần 19 năm xây dựng và trưởng thành, Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ đã nỗ lực, phấn đấu, vươn lên mạnh mẽ, khẳng định là một cơ quan truyền thông lớn, có uy tín, có bản sắc, được lãnh đạo Chính phủ tin tưởng, được công chúng tin yêu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần tạo đồng thuận trong xã hội. Những năm qua, tập thể Cổng TTĐT Chính phủ là một tập thể đoàn kết, yêu thương nhau, làm việc chuyên nghiệp, mọi người đều nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh các kết quả: Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ với 3 phiên bản tiếng Việt, Anh, Trung cùng các trang tin thành phần, các kênh thông tin trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Youtube, Twitter,… không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mà còn khẳng định vai trò là "Tòa Đại sứ của Chính phủ trên mạng internet", là "cây cầu nối" quan trọng không kể không gian và thời gian giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Chỉ riêng Báo Điện tử Chính phủ đã xuất bản được hơn 330.000 tác phẩm; fanpage Thông tin Chính phủ trên Facebook có hơn 4,5 triệu theo dõi; Zalo có gần 11 triệu thành viên;… Hằng năm, Cổng TTĐT Chính phủ xuất bản khoảng hơn 30.000 tin, bài, album ảnh, video clip, hơn 400 báo cáo thông tin báo chí dư luận, cập nhật hơn 2.000 văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, xuất bản khoảng 1.200 số Công báo,… Cơ sở dữ liệu của Cổng TTĐT Chính phủ thuộc loại quy mô và lớn nhất trong hệ thống tất cả các cơ quan Trung ương.

Nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định là cơ quan truyền thông lớn, uy tín, bản sắc ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cổng TTĐT Chính phủ còn thực hiện công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận, có những đề xuất, kiến nghị thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra, yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tổ chức triển khai nhiệm vụ quản lý, xuất bản, phát hành Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tăng cường Công báo điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý vận hành thông suốt hệ thống công nghệ thông tin của Cổng TTĐT Chính phủ và một số nhiệm vụ quan trọng khác. Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, được sự hỗ trợ nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả của đối tác công nghệ, Cổng TTĐT Chính phủ đã tập trung nghiên cứu và nhanh chóng thiết kế, tổ chức, đưa vào vận hành thử nghiệm chuyên trang Xây dựng chính sách, pháp luật vào ngày 20/6/2022.

Với xuất phát điểm "gần như là 1 con số không" nhưng sau gần 2 năm vận hành thử nghiệm, chuyên trang Xây dựng chính sách, pháp luật đã có những bước tiến vững chắc, nhiều kết quả thử nghiệm tích cực. Cụ thể là, theo nguồn số liệu từ công cụ thống kê toàn cầu của Google, người dùng của chuyên trang thường xuyên tăng liên tục. Số lượt xem trung bình đạt 21.000.000 lượt/tháng. Theo đánh giá của chuyên gia truyền thông, đây là tốc độ phát triển ít thấy, ấn tượng của một trang báo chính thức, chính thống, thuần túy truyền thông về chính sách, không thông tin giải trí. Điều này khẳng định chắc chắn rằng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh truyền thông chính sách là rất đúng và trúng. Cổng đã thực hiện nghiêm túc và có kết quả, có sản phẩm cụ thể, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định là cơ quan truyền thông lớn, uy tín, bản sắc ảnh 2
Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh các kết quả của Cổng TTĐT Chính phủ đã đạt được trong thời gian qua.

Đến thời điểm hiện tại, chuyên trang Xây dựng chính sách, pháp luật đã trở thành một trong những kênh truyền thông chủ lực của Chính phủ trong hệ sinh thái truyền thông về hoạt động, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian tới, Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong truyền thông chính sách cả về tư duy và hành động, nâng cao hơn nữa quá trình ứng dụng công nghệ nhằm giúp người dân và doanh nghiệp tương tác, kết nối dễ dàng, thuận lợi nhất trong việc phản ánh, góp ý, hiến kế xây dựng chính sách với Chính phủ thông qua Cổng TTĐT Chính phủ.

"Cổng TTĐT Chính phủ quyết liệt chuyển đổi số với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả mọi người dân đều có thể góp ý hiến kế thuận lợi nhất đến Cổng TTĐT Chính phủ", ông Nguyễn Hồng Sâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với tình cảm cá nhân, đồng chí Lê Minh Khái thân ái gửi tới tập thể cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc những người làm báo Việt Nam luôn có đôi mắt sáng, tấm lòng trong và ngòi bút sắc bén để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định là cơ quan truyền thông lớn, uy tín, bản sắc ảnh 3
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tặng quà chúc mừng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Bày tỏ đồng tình và nhất trí cao với nội dung báo cáo của đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Hơn 18 năm xây dựng và trưởng thành, Cổng TTĐT Chính phủ và Báo điện tử Chính phủ đã nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định mình là một cơ quan truyền thông lớn, có uy tín, có bản sắc, được công chúng tin yêu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ cùng các trang tin thành phần, các kênh thông tin trên các nền tảng mạng xã hội mà đơn vị quản lý, vận hành… không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mà còn khẳng định vai trò là "Tòa Đại sứ của Chính phủ trên mạng internet", là "cây cầu nối" quan trọng không kể không gian và thời gian giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, Cổng TTĐT Chính phủ còn thực hiện công tác tham mưu tổng hợp thông tin báo chí dư luận, cập nhật thông tin về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại,… có những đề xuất, kiến nghị sắc sảo, thiết thực, nhất là các vấn đề từ thực tiễn cuộc sống đặt ra. Đây là công việc rất quan trọng để lãnh đạo Chính phủ kịp thời có các chỉ đạo, điều hành xử lý tình huống.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ: Làm công tác truyền thông chính luận, vừa khó, vừa phải đáp ứng yêu cầu cao nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, các nhà báo của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dấn thân, không quản ngại khó khăn, thậm chí còn phải đối mặt với hiểm nguy khi thực thi nhiệm vụ… để không chỉ truyền đạt nhanh chóng, chính xác, kịp thời, sinh động các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt là hoạt động, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ mà ngày càng có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời mọi mặt của đời sống xã hội, ngày càng "gần dân hơn".

Nỗ lực, phấn đấu, vươn lên, khẳng định là cơ quan truyền thông lớn, uy tín, bản sắc ảnh 4
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Trong 3 đột phá chiến lược, xây dựng thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan tâm. Hằng tháng Chính phủ đều họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Do đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Cổng TTĐT Chính phủ đã kịp thời xây dựng, đưa vào vận hành hoạt động hiệu quả chuyên trang Xây dựng Chính sách, pháp luật. Theo đánh giá của GoogleAnalytics, trang Xây dựng chính sách, pháp luật có mức tăng trưởng ấn tượng. Các chuyên gia phát triển web đánh giá là 1 trang báo chính thống có lượng tăng trưởng "chưa từng có" và vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục phát triển mạnh mẽ với triển vọng rất tích cực.

Với những kết quả đó, Cổng TTĐT Chính phủ đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, với Chính phủ, góp vào thành công chung của Văn phòng Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ truyền thông của Chính phủ.

Trong thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan truyền thông chính thống của Chính phủ, phát huy vai trò tham mưu, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, nhất là trước các vấn đề nóng, bức xúc đặt ra trong đời sống xã hội và hoạt động của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ các cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ phải luôn: Luôn đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng cả hình thức và nội dung tác phẩm để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thông tin có tính định hướng về những chủ trương, chính sách, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bảo đảm mỗi thông tin phát ra phải nhanh, chính xác, bản sắc và có tính định hướng cao, thực sự là "đặc sản, hợp khẩu vị" có sức lan tỏa mạnh mẽ và tích cực trong nhân dân.

Theo Phó Thủ tướng: "Để thực hiện nhiệm vụ đó, đòi hỏi mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên phải không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ truyền thông hiện đại, truyền thông đa nền tảng, chuyển đổi số báo chí. Tiếp tục bám sát hơn nữa các thông điệp, nội dung, thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cập nhật liên tục, nhanh chóng, chính xác nhất tới bạn đọc ở mọi thời điểm, tại mọi địa điểm, khẳng định tiếng nói, quan điểm chính thức của Chính phủ Việt Nam về các vấn đề trong nước và quốc tế. Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ phải tiếp tục thực hiện tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, phản biện, phản bác các thông tin xấu độc, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ; kịp thời thông tin phản hồi chính sách với vai trò là kênh giao tiếp, cầu nối giữa Chính phủ với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Cổng TTĐT Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, tổ chức truyền thông về toàn bộ vòng đời chính sách từ khi xây dựng, ban hành đến khâu tổ chức thực hiện, bảo vệ chính sách, pháp luật, nhất là thông tin phân tích, bình luận chuyên sâu, giải đáp, giải thích, hướng dẫn thực hiện các chính sách, quyết sách mới, quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí, ứng dụng AI để nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông chính sách, pháp luật trên các nền tảng web và trên toàn bộ hệ sinh thái, các mạng xã hội của Cổng TTĐT Chính phủ và Báo Điện tử Chính phủ.

Cùng với đó, Cổng TTĐT Chính phủ cần nhạy bén hơn nữa trong việc theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin dư luận, cùng với các cơ quan chức năng kịp thời tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp hiệu quả để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, phát hiện, xử lý các sự cố truyền thông "từ sớm, từ xa", phản bác các thông tin xấu, bịa đặt.

Nhân đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Văn phòng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm kiện hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cổng TTĐT Chính phủ; kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ phận Truyền thông chính sách; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí, nhất là nghiên cứu đề xuất cơ chế riêng để an tâm phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như phương tiện tác nghiệp để Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đồng thời mong muốn và tin tưởng rằng, các nhà báo của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ luôn "cháy sáng ngọn lửa nghề trong tim"; xứng đáng là nhà báo-cán bộ của Văn phòng Chính phủ, là những chiến sĩ cách mạng tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, của nhân dân; hết lòng, hết sức phụng sự Đảng, Nhà nước, Chính phủ, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân; chung sức chung lòng vì mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.