Nỗ lực ngoại giao thúc đẩy đàm phán Nga-Ukraine

Liên hợp quốc ngày 23/4 thông báo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Ukraine vào tuần tới sau khi thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc xung đột ở Ukraine.

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS
Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS

Điện Kremlin cũng xác nhận, vào ngày 26/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ tới Moskva để hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Nga và sẽ có cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhận định, các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev liên quan cuộc xung đột hiện nay đã đình trệ. Ông cho biết, hiện Nga chưa nhận được phản hồi từ phía Ukraine về đề xuất mới được Moskva đưa ra. Bộ trưởng Lavrov cũng phủ nhận thông tin cho rằng Moskva đang đàm phán với các bên về những bảo đảm an ninh dành cho Ukraine.

Nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động tại thành phố Mariupol của Ukraine trong thời gian diễn ra lễ Phục sinh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã điện đàm với Tổng thống Nga. Ông Michel kêu gọi Moskva thiết lập hành lang đi lại an toàn trong dịp lễ Phục sinh tại Mariupol và các thành phố khác của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.