Nỗ lực giữ song thai cho sản phụ mắc K vú

NDO - 13 năm hiếm muộn, nhiều lần làm IVF thất bại và mới phát hiện ung thư vú cách đây 3 năm, chị Nguyễn Thị T. (38 tuổi) không thể tin có ngày mình được làm mẹ. Các bác sĩ Bệnh viện K đã nỗ lực đồng hành với sản phụ trong quá trình giữ thai và chào đón song thai chào đời an toàn. 
0:00 / 0:00
0:00
Song thai chào đời thành công từ sản phụ mắc ung thư vú.
Song thai chào đời thành công từ sản phụ mắc ung thư vú.

Chị T. có chồng ảnh hưởng chất độc da cam, chị T. và chồng chờ đợi 13 năm chạy chữa khắp nơi những vẫn không có hy vọng. Tháng 10/ 2020, chị T. được chẩn đoán ung thư vú trái giai đoạn cT3N2M0, chị T. được điều trị hóa chất bổ trợ trước AC x 6 chu kỳ, đáp ứng một phần, sau đó được phẫu thuật, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập, NST độ 3, 9/11 hạch.

Chị T. được bác sĩ chỉ định xạ trị bổ trợ ra viện vào tháng 6/2021. Do hoàn cảnh khó khăn và nguyện vọng của chị T. vì vậy bệnh nhân không điều trị đích, theo dõi và khám định kỳ theo hẹn 3 tháng/lần.

Đầu tháng 5/2023 chị T. thực hiện chuyển phôi IVF thành công (phôi được tạo năm 2020 trước thời điểm điều trị hóa chất). Đến tháng 9/2023 khi ở tuần 20 của thai kỳ, chị T. phát hiện thấy hạch cổ, đi khám tại Thái Nguyên, Cyto hạch, cần điều trị.

Sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ, đứng trước ranh giới lựa chọn điều trị cho mẹ, hay giữ lại 2 con thì chị T.vẫn đưa ra quyết định ... “Em quyết tâm giữ con”.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sĩ chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023.

Sức khỏe kém nhưng quyết tâm quyết định giữ lại đứa bé với mong muốn sẽ cầm cự được nhiều nhất có thể đủ để đứa bé có thể chào đời đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định trao đổi cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho chị T. và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Sau 2 tuần theo dõi và điều trị tích cực, khối u tiếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện diễn ra trong ngày 4/12 và 5/12 để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

Nỗ lực giữ song thai cho sản phụ mắc K vú ảnh 1

Các chuyên gia hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, kết quả siêu âm cổ trái có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm; Siêu âm Doppler mạch máu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch nách và đoạn đầu tĩnh mạch cánh tay trái. Động mạch có huyết khối bán phần đoạn đầu động mạch cánh tay trái. Phù nề toàn bộ phần mềm chi trên bên trái. Huyết khối động tĩnh mạch chi trên trái.

"Bệnh nhân T.là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da/Song thai IVF sang tuần 32 tuần. Khó khăn đặt ra với ê-kíp chúng tôi điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa bảo đảm an toàn cho song thai phát triển. Khối u hạch chèn ép gây đau đớn cho người bệnh, phải chống đông xử lý huyết khối của khối u nếu không sẽ có nguy cơ tắc nghẽn phổi.

2 tuần qua các bác sĩ Bệnh viện K phải đưa ra các phương án điều trị, chăm sóc đặc biệt từ dinh dưỡng, tim mạch, ung thư ... Hiện tại u phát triển rất nhanh, nếu không mổ khối u có thể gây xâm lấn, vỡ tắc mạch, chèn ép, khó thở, vì vậy phương án đưa ra là phẫu thuật bảo đảm an toàn cho 3 mẹ con chị T.", bác sĩ Bình cho hay.

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Ê-kíp phẫu thuật cũng có sự tham gia của bác sĩ cả 2 bệnh viện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, ê-kíp gồm bác sĩ chuyên khoa II Đặng Quang Hùng, Phó Trưởng khoa sản, Bệnh viện Phụ sản; Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cùng ekip gây mê Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Thọ, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cùng trao đổi rất kỹ trước khi tiến hành phẫu thuật về các diễn biến có thể xảy ra trong mổ. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để bảo đảm an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, đúng 12 giờ 10 phút, 2 bé gái Nghiêm Thị L.; Nghiêm Thị H. đều nặng 1.800 gram chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa của người mẹ. Ê-kíp mổ cũng rất xúc động, em bé được các bác sỹ chăm sóc tận tình và chuyển về chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Ca mổ tiếp tục được thực hiện phối hợp nhịp nhàng dù còn nhiều khó khăn nguy cơ chảy máu. Sau gần 1 giờ đồng hồ, cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Nỗ lực giữ song thai cho sản phụ mắc K vú ảnh 2

Hai em bé được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

Gia đình chị T. rất vui mừng vì ca mổ thành công tốt đẹp, chị T. cũng chia sẻ với những giọt nước mắt hạnh phúc: "Nhìn thấy 2 con khỏe mạnh là ước nguyện lớn nhất của cả gia đình, cảm ơn các bác sĩ 2 bệnh viện rất nhiều, em sẽ quyết tâm điều trị để sớm được gặp và chăm sóc các con”.

Trường hợp của chị T. là câu chuyện đầy xúc động về tình mẫu tử, nhưng dưới góc nhìn chuyên môn, các bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo với chị em đã điều trị ung thư, trong thời gian sau điều trị nên theo dõi sức khỏe của bản thân, tái khám đúng hẹn và đặc biệt là trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ung bướu về nguyện vọng của bản thân để từ từng cá thể bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và phối hợp các chuyên khoa khác đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất bảo đảm về khoa học và ý nghĩa nhân văn.