Niềm vui từ những căn nhà mới

NDO - Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Khánh Hòa cùng các đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành xây nhiều căn nhà mới, đem lại niềm vui cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Bàn giao nhà mới cho gia đình ông bà Nguyễn Tin ở đảo Bích Đầm, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.(Ảnh: LÊ NGUYÊN PHONG)
Bàn giao nhà mới cho gia đình ông bà Nguyễn Tin ở đảo Bích Đầm, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.(Ảnh: LÊ NGUYÊN PHONG)

Biển động, tàu Kiểm ngư KN 645-KH không thả neo được. Chúng tôi phải di chuyển bằng ca-nô để vào đảo Bích Đầm, thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Có ra đến đây mới cảm nhận được cuộc sống vất vả của người dân xóm đảo. Ở đây, phần lớn là nhà tạm. Mà gió biển lại thốc tháo, dữ dằn.

Sáng nay, Báo Khánh Hòa và Tổng Công ty Khánh Việt bàn giao nhà mới cho gia đình ông bà Nguyễn Tin. Trong căn nhà mới khang trang, ông Tin không giấu được xúc động, nói: “Gia đình tôi khổ quá, không sửa được nhà, phải sống đội nắng dầm mưa bao nhiêu năm nay. Nay được các cơ quan xây cho nhà, vợ chồng mừng hết lớn luôn. Tết này là cái Tết lớn nhất của gia đình tôi kể từ khi ra đảo định cư mấy chục năm nay. Cứ nhìn cảnh mấy đứa cháu nội, cháu ngoại ríu rít về đón Tết với ông bà trong căn nhà mới là tôi muốn khóc. Tôi không biết nói gì hơn. Xin được cảm ơn, cảm ơn!”. Mắt ông đỏ hoe.

Trong câu chuyện cùng chúng tôi, đồng chí Trần Duy Hưng cho biết, hồi cuối tháng 9/2022, khi còn là Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa, trong chuyến ra đảo tặng học bổng cho học sinh điểm trường Bích Đầm thấy nhà cửa của ông Tin ọp ẹp quá, dựng tạm bợ bằng bìa giấy cứng, ông xúc động. Nhà cửa như tuềnh toàng như vậy, mưa gió sống làm sao? Hỏi thăm, lại càng chạnh lòng khi biết cảnh vợ chồng ông bà đau ốm liên miên, con cái làm biển thu nhập bấp bênh chưa phụ giúp được cha mẹ.

Lúc ấy, Ban Biên tập Báo Khánh Hòa đã quyết định kết nối cùng Tổng Công ty Khánh Việt hỗ trợ 100 triệu đồng; Đồn Biên phòng Bích Đầm giúp thêm nhân công để xây dựng nhà tặng vợ chồng ông Tin. Ở đảo, sóng to gió lớn khiến việc vận chuyển vật liệu; thi công rất khó khăn nhưng các đơn vị quyết tâm hoàn thành để gia đình ông Tin kịp đón Tết Quý Mão trong nhà mới.

Xuân này, không chỉ ở Bích Đầm, Báo Khánh Hòa còn mang niềm vui đón Tết trong những căn nhà mới đến với nhiều hộ nghèo ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, như gia đình bà Lê Thị Thủy, thôn Khánh Thành Bắc; ông Cao Tân, thôn Suối Lau 2, ông Moong Văn Nhuần, thôn Suối Lau 1, ông Cao Nhiên, thôn Suối Lau 3; mỗi căn trị giá 130 triệu đồng.

“Trong nhiều năm qua, Báo Khánh Hòa luôn xác định phải cố gắng thể hiện ngày một tốt hơn trách nhiệm xã hội của một tờ báo Đảng. Báo đã chủ động kết nối và trở thành nhịp cầu tin cậy nối các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là vận động xây nhà cho người nghèo. Đáng mừng là đến nay, trên hành trình của mình, Báo Khánh Hòa đã có những doanh nghiệp rất chung thủy đồng hành. Tất cả đều rất hạnh phúc mỗi khi giúp được một hộ nghèo có một mái ấm. Nhìn những giọt nước mắt trên những nụ cười rưng rưng khi được nhận nhà mới của chủ nhà, tôi gọi đó là hạnh phúc lớn nhất của người làm báo”, đồng chí Trần Duy Hưng tâm sự.

Từ thực tế những chuyến đi thăm, hỗ trợ áo quần, dụng cụ học tập cho học sinh, nhìn thấy những hộ dân gặp khó khăn về nhà ở, Ban Biên tập Báo Khánh Hòa trăn trở: “Làm thế nào để góp sức giúp người nghèo có nơi ăn ở ổn định hơn?”. Nghĩ là làm. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Khánh Hòa đã tự nguyện đóng góp một phần nhuận bút, thù lao biên tập để hình thành Quỹ Thiện Tâm. Căn nhà đầu tiên xây dựng từ nguồn quỹ này được trao tặng cho hộ ông Cao Huyền, ở thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm.

Mừng là vậy, nhưng nếu chỉ dựa vào nguồn Quỹ Thiện Tâm thì khó có thể xây thêm nhiều căn nhà mới cho người khó khăn. Trăn trở này được lãnh đạo Báo Khánh Hòa chia sẻ với các đơn vị trong nhóm giúp đỡ xã Suối Cát và một số doanh nghiệp đồng hành như Tổng Công ty Khánh Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư VCN, Vietcombank Chi nhánh Nha Trang, Công ty TNHH Tony Tùng Lâm 1, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đông Dương Nha Trang, Công ty Cổ phần Bất động sản DREAL…

Bài toán khó đã có lời giải, khi tất cả chung sức, chung lòng xây nhà cho hộ nghèo. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Báo Khánh Hòa đã xây dựng và phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng 12 căn nhà cho hộ nghèo ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm; xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Suối Cát chia sẻ: “Với vai trò là đơn vị trưởng nhóm giúp đỡ xã Suối Cát, Báo Khánh Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 thôn Suối Lau. Đặc biệt, với uy tín của mình, Báo Khánh Hòa đã kết nối được nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân để xây những căn nhà tình nghĩa, góp phần hỗ trợ xã xóa nhà tạm, nhà tranh tre dột nát. Những căn nhà mới đó chính là điểm tựa cho người nghèo ở xã vươn lên, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững”.

Trên bước đường giúp đỡ người nghèo, điều đáng quý là Báo Khánh Hòa được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đồng hành hết sức tình cảm, có trách nhiệm. “Trân trọng tình cảm, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của Báo Khánh Hòa, chúng tôi mong muốn tiếp tục đồng hành với Báo trong hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa này; cùng nhau xây thêm nhiều căn nhà tình nghĩa, giúp hộ nghèo an cư, có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống”, đồng chí Nguyễn Thành Tuyến, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Khánh Việt nói.