Những thiên thần áo cam

NDO - Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel với đường dây nóng 082 251 0627 được thành lập ngày 18/9/2019. Ban đầu đội chỉ có năm người, sau đó những việc làm của đội đã lan tỏa đến nhiều người khác. Mỗi người mỗi công việc khác nhau, nhưng họ có cùng xuất phát điểm là cái tâm thiện nguyện.
0:00 / 0:00
0:00
Những thiên thần của FAS Angel.
Những thiên thần của FAS Angel.

Đến nay, đội thu hút hơn 130 thành viên, chia ra thành những nhóm nhỏ, được đào tạo sơ cứu một cách bài bản, túc trực tại nhiều địa điểm khác nhau hằng đêm bắt đầu từ 21 giờ đến 1 giờ sáng trên địa bàn thành phố Hà Nội, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Trải qua gần ba năm, đội đã không ngừng lớn mạnh cả về tổ chức cũng như số người tham gia hoạt động. Số lượng thành viên ngày một tăng và đội cũng được nhiều người biết đến thông qua các ca hỗ trợ sơ cứu hằng ngày bất kể trời nắng hay mưa, ngày đông cũng như hè. Mỗi năm ước tính số lượng ca cấp cứu được đội hỗ trợ khoảng 4.000 vụ - một con số rất lớn.

Những thiên thần áo cam ảnh 1

Hằng ngày, anh Phạm Quốc Việt đều có các buổi họp với các thành viên trong đội bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm tổng kết lại hoạt động trong ngày, tuần, tháng và giúp các thành viên rút kinh nghiệm về các trường hợp tai nạn đã hỗ trợ.

Những thiên thần áo cam ảnh 2
Từ ngày 12/6/2022, đội đã có trụ sở riêng đặt tại 225 phố Vũ Tông Phan, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là nơi tổ chức các hoạt động chính của đội: cứu hộ, sửa chữa và phục hồi xe tai nạn, cũng như tạo thêm việc làm hỗ trợ các thành viên trong đội.
Những thiên thần áo cam ảnh 3

Trung bình một ngày, đội tiếp nhận 5-10 vụ tai nạn giao thông; những ngày cao điểm, số nạn nhân được FAS Angel tiếp nhận và hỗ trợ lên tới hơn 30 người với các cấp độ từ xây xát nhẹ, trung bình đến nặng. Thậm chí, nhiều ca tử vong sau khi được khám nghiệm, đội sẽ hỗ trợ chuyển về nhà xác hoặc chuyển về với gia đình. Bên cạnh việc hỗ trợ sơ cứu người bị nạn, FAS Angel cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan, tổ chức để tổ chức các khóa tập huấn, chia sẻ kỹ năng sơ cấp cứu cho người dân.

Những thiên thần áo cam ảnh 4

Chứng kiến không ít những vụ tai nạn nghiêm trọng mà nạn nhân không được đưa đến bệnh viện kịp thời. Nhận thấy sự cấp thiết của việc có xe cứu thương để vận chuyển người tai nạn trong những trường hợp cấp bách. Trong thời gian qua, từ nguồn hỗ trợ của cộng đồng và các nhà hảo tâm thông qua tài khoản thiện nguyện minh bạch: 8727 của Ngân hàng TMCP Quân đội MB Bank, FAS Angel đã mua được 2 chiếc xe cũ và cải tạo thành xe cứu thương cùng các trang thiết bị phục vụ cho việc sơ cứu ban đầu, đưa vào sử dụng trong công tác hỗ trợ sơ cứu người bị tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những thiên thần áo cam ảnh 5
Là một trong số ít thành viên nữ và nhỏ tuổi nhất đội, bạn Nguyễn Hồng Thu Phương, sinh viên năm nhất Trường đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Tôi biết đến đội thông qua mạng xã hội và khi xuống Hà Nội nhập học, tôi có xin tham gia từ tháng 3/2022. Đây là việc làm ý nghĩa, có ích cho cộng đồng, nó cũng giúp tôi sớm làm quen với công việc mà mình đã chọn sau này”.
Những thiên thần áo cam ảnh 6

Thông điệp FAS Angel muốn gửi tới tất cả mọi người đang đi trên đường hằng ngày: “Tôi không bỏ đi khi bạn gặp nạn vì một ngày kia khi tôi bị nạn sẽ có người giúp tôi”, đội “Hỗ trợ sơ cứu - FAS Angle” có ba hoạt động chính. Đó là: Sơ cứu vết thương cho người bị tai nạn giao thông, bảo vệ hiện trường và tài sản của nạn nhân, phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm nhân chứng cũng như thông tin của nạn nhân và gia đình...

Những thiên thần áo cam ảnh 7

Tiếp nhận thông tin từ cộng đồng về hoạt động ý nghĩa và hiệu quả của FAS Angel, ngày 22/6 vừa qua lãnh đạo T&T Group quyết định trao tặng thêm cho đội 1 xe cứu thương GAZ trị giá 870 triệu đồng. Đây là loại xe cứu thương chuyên dụng được nhập khẩu từ Liên bang Nga với đầy đủ các tính năng ưu việt để phục vụ cho công tác vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân.

Những thiên thần áo cam ảnh 8

Ngay từ khi thành lập, anh Phạm Quốc Việt luôn xác định FAS Angel là một tổ chức thiện nguyện, với mong muốn giúp đỡ tất cả các trường hợp gặp nạn trên đường, không phân biệt giới tính, hoàn cảnh, nguyên nhân xảy ra tai nạn; ai bị thương nặng hơn xử lý trước, ai nhẹ hơn xử lý sau bất kể là người đúng hay người sai. Chi phí cho toàn bộ hoạt động hỗ trợ người bị nạn đến nay đều do các thành viên trong đội tự bỏ ra, hoặc do các nhà hảo tâm ủng hộ công khai, minh bạch.

Những thiên thần áo cam ảnh 9

Hiện nay hoạt động chính của đội vẫn là sự hỗ trợ bằng xe máy của mạng lưới hơn 130 thành viên rải đều khắp Hà Nội. Sau khi nhận thông tin cần sự hỗ trợ của đội, các thành viên gần nhất sẽ di chuyển đến hiện trường, vừa hỗ trợ sơ cứu ban đầu cho nạn nhân, đồng thời thông báo cho đội tình trạng hiện tại để có thể nhận tư vấn xử lý tiếp theo.

Những thiên thần áo cam ảnh 10

Theo anh Phạm Quốc Việt, khó khăn lớn nhất lúc này của đội là chi phí dầu vận hành hằng tháng của 3 ô-tô quá lớn vượt quá khả năng của đội. Chính vì vậy, đội rất mong có sự đóng góp hỗ trợ của các nhà hảo tâm để duy trì hoạt động tối thiểu.

Những thiên thần áo cam ảnh 11

Hằng đêm, ô-tô chỉ sử dụng trong trường hợp nạn nhân trong tình trạng nguy kịch và không thể chờ xe cấp cứu đến hoặc nạn nhân không đủ tỉnh táo để có thể tự di chuyển sau khi được sơ cứu. Đội cũng sẵn sàng hỗ trợ lực lượng chức năng như công an, y tế, bệnh viện trong việc vận chuyển những trường hợp cần phải xử lý ngay mà những lực lượng này chưa thể đến kịp.

Những thiên thần áo cam ảnh 12

Hầu hết các thành viên của đội FAS Angel đều có công việc cá nhân hằng ngày nhưng họ có chung sở thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Do đó, sau giờ làm họ lại tụ họp cùng nhau, tham gia hoạt động hỗ trợ cấp cứu cùng đội vào các buổi tối. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được phân công để giúp đỡ mọi người và để góp sức vào sự phát triển chung của FAS Angel.

Những thiên thần áo cam ảnh 13

Qua gần ba năm hoạt động, FAS Angel đã là gương mặt quen thuộc đối với các bệnh viện lớn - đơn vị sẽ nhận, cấp cứu tiếp cho nạn nhân sau khi được các thành viên sơ cứu ban đầu có thể kể đến như Bệnh viện 198, 103, 108, Giao thông vận tải, Thanh Nhàn, Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức.

Những thiên thần áo cam ảnh 14

Sau khi hoàn thành sơ cứu ban đầu hoặc hỗ trợ xong cho nạn nhân, thành viên sẽ báo cáo lại bằng hình ảnh để đội nắm được tình hình. Trong trường hợp cần thiết, họ sẵn sàng ở lại bảo vệ tài sản, liên hệ và chờ người thân đến bàn giao nạn nhân xong rồi mới rời đi.

Những thiên thần áo cam ảnh 15

1 giờ sáng, sau khi bàn giao nạn nhân cho Bệnh viện, toàn đội lại lên đường với mong muốn sự giúp đỡ nhỏ bé của mình sẽ kịp thời đối với người bị nạn và cơ hội sống của ai đó sẽ nhiều hơn.