Những cung bậc tình yêu trong album “Xa em” của Nguyễn Thành Trung

NDO - Album “Xa em” của tác giả Nguyễn Thành Trung với những màu sắc tình yêu cũng như những suy tư trong cuộc sống vừa được “trình làng” qua những giọng ca trẻ như nhóm Mây, Nguyên Vũ, Tuấn Anh, Lê Anh Dũng, Tô Ngọc Hà, Đông Hùng…
0:00 / 0:00
0:00
Album "Xa em" của tác giả Nguyễn Thành Trung. (Ảnh: Tác giả cung cấp)
Album "Xa em" của tác giả Nguyễn Thành Trung. (Ảnh: Tác giả cung cấp)
Những cung bậc tình yêu trong album “Xa em” của Nguyễn Thành Trung ảnh 1

Ca sĩ Đông Hùng "góp giọng" trong album".

Nguyễn Thành Trung là người sáng tác âm nhạc tay ngang, nhưng trong nhiều năm qua, các ca khúc của anh đã thu hút nhiều giọng ca đình đám như NSND Quốc Hưng, ca sĩ Lê Anh Dũng, Mai Diệu Ly, Á quân Thần tượng Bolero 2019 - Tô Ngọc Hà…

Năm 2014 và 2016, tác giả Nguyễn Thành Trung cho ra hai album đầu tiên gồm “Tình yêu đầu tiên” và “Nỗi nhớ”. Album “Xa em” mà anh vừa giới thiệu tới khán giả năm nay chứng tỏ sức sáng tác và tình yêu âm nhạc của mình, với 10 ca khúc mang 10 màu sắc khác nhau. cXuyên suốt trong các ca khúc là 10 câu chuyện, người nghe bắt gặp một con người nhiều suy tư, nhiều ước vọng, khao khát yêu đời, yêu người nhưng chỉ nhận lại sự khắc khoải, cô đơn.

NSND Quốc Hưng, người biên tập và đạo diễn âm nhạc cho “Xa em” chia sẻ: “Xa em” là album thứ 3 của Thành Trung, cũng là dấu mốc lần thứ 3 tôi đồng hành cùng Trung với vai trò biên tập, đạo diễn. Đa dạng và mới mẻ, cũng viết về tình yêu, quê hương nhưng album này cho thấy sự trải nghiệm và trưởng thành của Trung”.

Những cung bậc tình yêu trong album “Xa em” của Nguyễn Thành Trung ảnh 2

NSND Quốc Hưng tham gia biên tập, đạo diễn album "Xa em".

Ấn tượng nhất đối với NSND Quốc Hưng là bài “Đê chiều” do nhóm Mây thể hiện. Theo NSND Quốc Hưng, đó là một thành công rất bất ngờ. “Khi tôi biên tập và bàn với Trung để nhóm Mây hát, trên nền nhạc thêm bởi đàn bầu, đàn tranh mang lại hiệu quả khiến chúng tôi khi nghe lại cũng rất ngạc nhiên. Đê chiều là một dấu ấn mang tính chất khá đậm dân gian Bắc Bộ, tôi thấy rất lạ và hay” - NSND Quốc Hưng cho biết.

Trong 10 tác phẩm của album, 6 tác phẩm trước đó đã được khán giả biết đến qua các phần trình diễn và sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ. Chẳng hạn ca khúc “Hà Nội cũ” từng được ca sĩ Mai Diệu Ly làm MV để lại những ấn tượng thú vị, thì trong album “Xa em”, ca khúc được hai giọng ca nam Nguyên Vũ và Tuấn Anh thể hiện với bản phối mới, mang đến màu sắc khác.

Sự góp mặt của giọng ca Á quân Thần tượng Bolero 2019 – Tô Ngọc Hà ở ca khúc mở đầu “Nỗi nhớ 2” và ca khúc kết “Thu trả cho đời” tạo điểm nhấn cho album. Có thời gian dài gắn bó với người anh nhạc sĩ, Tô Ngọc Hà từng thể hiện thành công ca khúc “Nỗi nhớ” của nhạc sĩ Thành Trung khi trình làng MV “Nỗi nhớ” năm 2020. Và lần này, ở “Nỗi nhớ 2”, “Thu trả cho đời”, Tô Ngọc Hà tiếp tục chọn dòng nhạc trữ tình, lãng mạn trong “Xa em” để khẳng định với người yêu nhạc cô có thể “biến ảo” giọng hát ở mọi dòng nhạc.

Ba album - gia tài đáng mơ ước của một người “tay ngang” đến với âm nhạc, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung lại khiêm nhường: Tôi viết nhạc chỉ như phút dừng lại của bản thân, cần có khoảng thời gian nhìn lại mình, suy nghĩ về những điều đã diễn ra, bản thân đã trải nghiệm.

“Xa em” của Nguyễn Thành Trung đã đem đến cho khán giả những phút giây phiêu lãng nhưng cũng nhiều suy tư, dịu dàng, ấm áp nhưng cũng đầy trăn trở, khát khao, luôn mở rộng các giác quan của mình để đến với những cảm xúc, những điều đẹp đẽ của cuộc sống.

NSND Quốc Hưng cho rằng, nhạc Nguyễn Thành Trung là tiếng nói từ trái tim. “Nguyễn Thành Trung là người có cảm xúc thế nào sẽ viết nhạc như thế, không cần rập khuôn theo câu tứ. Chính vì thế, khi tác phẩm đến với người nghe, có thể sẽ chưa quen nhưng khi nghe nhiều, nghe lâu lại thấy thấm. Tôi đánh giá rất cao về lời bài hát, lời văn của Trung rất sâu sắc, mang tính triết lý rất cao. Có những tác phẩm tôi đọc xong phải bảo Trung là “viết triết lý cao kinh quá”. Nhưng tôi phải hỏi Trung vì sao lại viết như thế và tôi hiểu, mỗi tác phẩm của Trung đều phải lựa chọn các ca sĩ hát để đúng tính chất” - NSND Quốc Hưng nhận xét.

NSND Quốc Hưng cho rằng, album “Xa em” đánh dấu sự thay đổi về chất, đa dạng, rất đặc biệt, rất lạ khi vẫn viết về đề tài tình yêu, quê hương đất nước. Anh nhận lời thực hiện album “Xa em” từ khá lâu nhưng bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các ca khúc trong album đều được đầu tư kỹ lưỡng, lựa chọn giọng ca phù hợp. “Vừa rồi, sau khi làm xong 8 bài. tôi định chốt cho in đĩa thì Trung lại bảo bổ sung thêm 2 bài nữa. Trong đó có “Thu lỡ hẹn”, Trung đề nghị tôi mời ca sĩ Quang Hà hát. Thời điểm vừa rồi lại là chuỗi thời gian bùng nổ show trong nước và quốc tế của Quang Hà. Sát lịch hẹn, Hà vừa bay từ Australia về trong đêm, đã phải thu âm ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh và gửi ra” - NSND Quốc Hưng kể lại.

Với sự đầu tư kỹ lưỡng cả về âm nhạc và kỹ thuật, album mới của Nguyễn Thành Trung hứa hẹn mang đến cho người nghe những cảm xúc thật đặc biệt.