Những chàng trai phương nam chinh phục màn ảnh nhỏ phía bắc

NDO - Nhan Phúc Vinh, Quốc Trường hay Quốc Huy là 3 trong số rất nhiều diễn viên phía nam đang chinh phục khán giả màn ảnh nhỏ phía bắc bằng lao động nghệ thuật tận tụy, nghiêm túc. Họ đã góp phần tạo nên những màu sắc mới, những làn gió mới trong phim truyền hình.
0:00 / 0:00
0:00
Nhan Phúc Vinh và bạn diễn nhí An Nhiên trong phim "Đừng làm mẹ cáu". (Ảnh: VFC)
Nhan Phúc Vinh và bạn diễn nhí An Nhiên trong phim "Đừng làm mẹ cáu". (Ảnh: VFC)

Quốc Huy

Lần đầu tiên ra Hà Nội tham gia bộ phim “Hành trình công lý” của đạo diễn Mai Hiền, Quốc Huy không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng cùng với sự bỡ ngỡ đó là sự háo hức, phấn khích trước rất nhiều điều mới mẻ mà nam diễn viên sẵn sàng trải nghiệm.

Anh chia sẻ: “Khi tham gia phim Hành trình công lý, tôi có rất nhiều cái đầu tiên: lần đầu tiên có một dự án dài như vậy, ra Hà Nội đóng phim trong mấy tháng liền, lần đầu tiên hợp tác với một ê-kíp diễn viên toàn người miền bắc, duy nhất mỗi tôi là người miền nam. Lần đầu tiên được cộng tác với đạo diễn Mai Hiền”.

Những chàng trai phương nam chinh phục màn ảnh nhỏ phía bắc ảnh 1

Quốc Huy trong phim "Hành trình công lý".

Với Quốc Huy, mọi thứ đều mới mẻ: “Cảm giác của tôi rất mới lạ, vì ngoài này, cách làm phim có khác một chút so với trong nam, thí dụ như các câu thoại thường mang ẩn ý, còn thoại trong các phim phía nam thường giãi bày hết ý nghĩa. Cũng khó là mình phải suy nghĩ nhiều hơn, phải diễn xuất thay vì chỉ thoại. Cái khó nữa là khi vào vai luật sư thì thoại về chuyên môn rất nhiều, tôi phải tập cách diễn giải sao cho khán giả khi xem dễ hiểu hơn”.

Những chàng trai phương nam chinh phục màn ảnh nhỏ phía bắc ảnh 2

Quốc Huy và bạn diễn Hồng Diễm.

Vai diễn luật sư trong “Hành trình công lý” còn đem lại thử thách mới cho Quốc Huy, đó là lời thoại liên quan đến nhiều điều luật. “Tôi rất bỡ ngỡ, đây là lần đầu tiên tôi nhận một vai luật sư như vậy. Đạo diễn Mai Hiền đã giúp tôi, giải thích cho tôi hiểu, thậm chí giải nghĩa cho tôi cả những ẩn ý trong nhiều câu thoại để tôi hiểu rõ hơn và diễn tốt hơn. Dần dần, tôi đã quen và thể hiện được tốt hơn nhân vật của mình” - nam diễn viên chia sẻ. Anh cũng tự đọc lời thoại trước, tìm cách diễn đạt gần gũi, đặt mình vào vai khán giả để xem người ta có nhiều cách diễn đạt của mình không, từ đó đó sẽ tìm ra những câu dễ dàng nhất.

Nam diễn viên cũng mạnh dạn đề nghị đạo diễn đổi ngôn ngữ của nhân vật từ tiếng bắc sang tiếng nam. “Nói tiếng bắc không quen, cho nên tôi bị gượng. Tôi bàn với đạo diễn Mai Hiền đổi lời thoại sang tiếng nam, và dần dần, tôi thoại và diễn cũng trôi chảy hơn” - Quốc Huy chia sẻ.

Nhan Phúc Vinh

Nhan Phúc Vinh là một trong những diễn viên nhận lời hợp tác với Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) từ khá sớm, bắt đầu với “Ngày ấy mình đã yêu”. Kể từ đó đến nay, nam diễn viên điển trai này đã “lận lưng” vài bộ phim truyền hình đình đám, như “Tình yêu và tham vọng”, “Anh có phải đàn ông không”, và hiện nay là “Đừng làm mẹ cáu”, đóng cùng các diễn viên Quỳnh Kool, Bình An, Quỳnh Lương và Hương Giang…

Những chàng trai phương nam chinh phục màn ảnh nhỏ phía bắc ảnh 3

Nhan Phúc Vinh trong chiếc áo cổ lọ quen thuộc.

Nhan Phúc Vinh từng chia sẻ mình rất thích ra đóng phim ở miền bắc vào mùa đông, vì được mặc nhiều áo ấm, và đó cũng là một trong những lý do anh thường đồng hành cùng trang phục áo cổ lọ bên trong áo vest trong nhiều bộ phim. Anh cho biết khi mặc áo cổ lọ, anh cảm thấy rất tự tin, giống như được một ai đó ôm vậy.

Mặc dù mùa đông lạnh sâu của Hà Nội với những ngày nhiệt độ xuống khá thấp đã khiến cho Nhan Phúc Vinh gặp nhiều khó khăn với căn bệnh viêm xoang, nhưng không vì thế mà anh giảm bớt sự thích thú khi được ra Hà Nội đóng phim. “Làm phim với VFC, tôi có thêm nhiều bạn mới. Nhiều đạo diễn, diễn viên của VFC đến nay vẫn thường xuyên giữ mối liên hệ với tôi. Ở mỗi bộ phim, tôi lại có thêm những bạn diễn, những đồng nghiệp, những người bạn mới” - anh chia sẻ.

Tham gia bộ phim “Đừng làm mẹ cáu”, Nhan Phúc Vinh tỏ ra thích thú và bất ngờ trước diễn xuất của hai bạn diễn nhí Tuấn Phong và An Nhiên: “Diễn với hai bạn diễn nhỏ rất thú vị. Dường như các bé không cho thấy cảm giác đó là những đứa trẻ, mà luôn có thái độ làm việc hết sức nghiêm túc. Có những lúc, hai bé còn nhắc tôi lời thoại, hoặc chỉ cho tôi phải diễn như thế này, như thế kia”.

Dự án phim mới, với những nhân vật mới, bạn diễn mới đã đem lại cho Nhan Phúc Vinh sự hứng khởi. “Khi đọc kịch bản, nhận lời tham gia, tôi cũng thấy nhân vật có một vài sự tương đồng với các nhân vật mà tôi từng thể hiện trước đây, nhưng cũng có những nét mới. Hy vọng những nét mới này, cùng cách thể hiện của tôi và các bạn diễn mới sẽ đem lại cho khán giả sự thích thú” - anh nói.

Quốc Trường

Không có nhiều vai diễn với VFC như Nhan Phúc Vinh, Quốc Trường mới chỉ hiện diện trên màn ảnh nhỏ phía bắc với mỗi vai diễn Vũ, anh chàng đào hoa, ăn chơi và phải nhận được những bài học giá trị về gia đình, về tình yêu và sự trân trọng tình cảm của người khác dành cho mình trong bộ phim “Về nhà đi con”. Nhưng đây thực sự là vai diễn để đời với anh, không chỉ vì sức ảnh hưởng rất lớn của bộ phim, mà còn do cách thể hiện của Quốc Trường khiến khán giả vừa thương vừa giận và cũng hết lòng yêu mến anh chàng Vũ sau khi đã “quay đầu về núi”, trở về với vợ con.

Những chàng trai phương nam chinh phục màn ảnh nhỏ phía bắc ảnh 4

Quốc Trường cho biết, trước khi nhận lời tham gia vai thiếu gia Vũ, anh cũng như cả ê-kíp làm phim đều không thể hình dung ra sức ảnh hưởng quá lớn, quá mạnh mẽ của bộ phim.

Kể lại về thời điểm nhận lời mời của VFC tham gia bộ phim, Quốc Trường cho biết khi đó trùng với thời điểm anh có một số công việc cần phải giải quyết ngoài bắc, đồng thời đọc kịch bản thấy quá hay, lại được làm việc với ê-kíp làm phim “Người phán xử” mà anh rất thích, cho nên anh đã đồng ý. “Tôi cũng không biết tại sao VFC lại chọn tôi. Có lẽ khi đó tôi vừa đóng xong “Gạo nếp, gạo tẻ”, đạo diễn thấy vẻ đểu đểu của tôi trong phim đó hợp với nhân vật Vũ” - anh nói đùa.

Quốc Trường chia sẻ, khi tham gia “Về nhà đi con”, một trong những khó khăn mà anh phải vượt qua là thu tiếng trực tiếp tại hiện trường khi anh vốn quen làm phim được lồng tiếng. Anh phải tập thoại chậm, đúng đài từ, trọng âm, rõ lời, rõ giọng nam, trong khi vẫn phải bảo đảm diễn xuất.

Một áp lực lớn nữa của Quốc Trường là dàn diễn viên phía bắc mà anh nhận xét là “những diễn viên rất giỏi”. “Tôi phải tập trung quá nhiều thứ, bộ não phải xử lý quá nhiều thứ” - nam diễn viên chia sẻ.

Anh cũng cho biết, nhờ có sự kỹ tính, chi tiết của đạo diễn, có một kịch bản quá hay và nhiều cảm xúc, mà anh đã có được thành công vượt cả mong đợi với vai diễn Vũ. Giờ đây, khi không còn tham gia nhiều các dự án phim, mà chỉ lựa chọn đóng phim bù đắp cho những lúc nhớ nghề, chắc chắn với Quốc Trường, “Về nhà đi con” là một kỷ niệm đẹp không thể quên được, và với khán giả màn ảnh nhỏ cũng vậy.