Những cách làm hay trong vận động việc cưới văn minh

Năm 2012, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU về "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới". Những nội dung cưới văn minh, trang trọng, nhưng tiết kiệm, hạn chế hủ tục rườm rà của Chỉ thị đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, nhanh chóng đi vào cuộc sống. Nhiều địa phương đã có những cách làm hay.
0:00 / 0:00
0:00
Quận Long Biên biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.
Quận Long Biên biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) là địa bàn "từ làng lên phố" nên đời sống sinh hoạt còn nhiều nếp cũ sót lại. Trong đó, từng có tình trạng "cả làng đi ăn cỗ" khi có cưới xin. Việc cưới xin tốn kém khiến nhiều gia đình không khá giả phải vay mượn tiền để tổ chức. Mặc dù vậy, khi Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội ra đời, không phải ai cũng đồng thuận ngay. Nhiều người vẫn ngại mang tiếng với hàng xóm khi thực hiện việc cưới văn minh. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Ngọc Thụy Nguyễn Viết Tấn cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 11, phường đã triển khai mô hình đám cưới tổ chức theo tiêu chí "6 không": Không ăn uống linh đình, kéo dài; không hút thuốc lá; không tổ chức quá 1,5 ngày; không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; tổ chức hôn lễ không quá 45 phút; không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu bia, gây mất trật tự an ninh và tổ chức đánh bạc. Để nhân dân hưởng ứng, 100% lãnh đạo phường, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đăng ký thực hiện văn minh trong việc cưới, vận động gia đình thực hiện tổ chức cưới văn minh cho con hay bản thân".

Việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi trước được kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động. Phường đã huy động "tổng lực" tuyên truyền trên đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội, cùng với công tác vận động. Dần dần, nhận thức của mọi người thay đổi. Sau 10 năm thực hiện phường có 1.879 đám cưới; trong đó phần lớn được tổ chức tại Nhà văn hóa các tổ dân phố vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; nghi lễ trước, trong và sau đám cưới đơn giản, gọn nhẹ. Cách làm của phường Ngọc Thụy là một điển hình cho việc thực hiện nếp sống văn minh. Trên toàn quận Long Biên, từ năm 2012 đến hết năm 2021, có 16.364 đôi kết hôn, trong đó có 16.182 đôi nam nữ cưới theo nếp sống văn hóa "vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm".

Tại quận Bắc Từ Liêm, trước đây, đám cưới dềnh dang, kéo dài đến ba ngày khá phổ biến. Nhưng Chỉ thị 11 của Thành ủy đã làm thay đổi hẳn nếp cũ. Đoàn Thanh niên phường Minh Khai đã xung kích đi đầu vận động và chủ trì hai đám cưới theo nếp sống mới được tổ chức tại Hội trường UBND phường. Đám cưới diễn ra vui tươi, trang trọng với sự tham dự của đại diện họ hàng nội ngoại, các ban, ngành, đoàn thể, đoàn viên, thanh niên với tiệc trà thay cho tiệc mặn. Mô hình điểm này có sức lan tỏa rất lớn, nhiều người nhận thấy tổ chức cỗ bàn linh đình là lãng phí, không cần thiết. Hầu hết các đám cưới trong gia đình cán bộ, đảng viên đã mời không quá 300 khách ăn tiệc cưới. Kết quả là "đảng viên đi trước" thì "làng nước theo sau". Những đám cưới linh đình tốn kém giảm hẳn. Một số phường còn có sáng kiến đưa việc thực hiện cưới văn minh vào quy ước của tổ dân phố, bình xét Gia đình văn hóa, từ đó giúp nâng cao ý thức của mọi người. Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, 10 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Thành ủy, quận Bắc Từ Liêm đã có hơn 14.100 cặp đăng ký kết hôn. Nhiều mô hình về cưới văn minh giản dị, tiết kiệm được áp dụng, duy trì tốt trong nhiều năm như: Mô hình "Chi hội Phụ nữ thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang"; mô hình cưới 40-50 mâm cỗ; mô hình cưới tiệc ngọt, tiệc trà; các câu lạc bộ "Gia đình trẻ", "Tiền hôn nhân"; Hội Người cao tuổi với phong trào "Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền" vận động người thân, con cháu tổ chức lễ cưới theo tinh thần "Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm"...

Các hoạt động cưới xin ở khu vực ngoại thành cũng thay đổi hẳn. Điển hình là tại huyện Quốc Oai, đã có 15.212 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh (chiếm 95,9%). Trong đó, số đám cưới theo mô hình mới hiệu quả, tiết kiệm, chỉ tổ chức báo hỷ, tiệc ngọt hoặc chỉ đăng ký kết hôn chiếm 18,4%. Trên địa bàn huyện đã tổ chức điểm 38 đám cưới văn minh, chỉ liên hoan tiệc trà, bánh kẹo được chính quyền và các đoàn thể giúp đỡ.

Sau 10 năm, Chỉ thị số 11-CT/TU về "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" của Thành ủy đã đi vào đời sống. Sắp tới, thành phố sẽ tổng kết việc thực hiện trên toàn địa bàn nhằm đúc rút, chia sẻ kinh nghiệm hay để tiếp tục triển khai hiệu quả.